Sáng dậy phụ nữ có 3 biểu hiện này là đang béo lên mà không biết

Sáng dậy phụ nữ có 3 biểu hiện này là đang béo lên mà không biết

luôn là 1 trong những mối quan tâm hàng đầu của chị em phụ nữ. Muốn biết mình có đang béo lên hay không, buổi sáng ngủ dậy là thời điểm tự kiểm tra tốt nhất.


Chị em nào cũng muốn mình có cân nặng ổn định và thân hình như ý. Đó là lý do mà nhiều phụ nữ bỏ rất nhiều thời gian, công sức để ăn kiêng, tập luyện và thậm chí là nhờ đến sự can thiệp của “dao kéo”.

Tuy nhiên, việc duy trì vóc dáng và cân nặng không phải lúc nào cũng dễ dàng, ngay cả sau khi bạn đã giảm cân thành công. Đôi khi cơ thể bạn có thể đang béo lên một cách âm thầm mà không nhận ra. Vì vậy, nếu cơ thể gửi 3 “tín hiệu” này tới bạn sau khi thức dậy vào buổi sáng thì hãy chú ý hơn tới vóc dáng:

1. Phù nề nhiều

Chúng ta ai cũng từng ít nhất một nhận ra cơ thể mình, nhất là khuôn mặt sưng phù lên sau một đêm ngủ. Hiện tượng này thường xảy ra do tối hôm trước uống quá nhiều nước, do ăn thừa muối, do dị ứng hoặc một số bệnh ngoài da. Tuy nhiên, nếu đã loại bỏ những yếu tố này hoặc tình trạng kéo dài nhiều ngày, nặng nhất vào buổi sáng sau đó tự thuyên giảm rồi lặp lại vào sáng hôm sau thì tức là bạn đang béo lên âm thầm.

Đặc điểm nhận biết phù nề do béo lên dù cân nặng chưa tăng nhiều là sưng nhiều ở mặt, hoặc trên mặt không có phù nề nhưng trên mí mắt bị phù, bàn tay và bàn chân có dấu hiệu sưng nhẹ.

Đó là do phù nề lâu ngày nên phù thũng – tức tình trạng ứ nước và dịch quá mức khoảng gian bào của cơ thể mà không thể thoát ra ngoài được, khiến bộ phận đó sưng to bất thường. Lâu ngày như vậy sẽ tích dần mỡ trong cơ thể, thời gian dài không giải phóng được thì mỡ sẽ tích tụ ngày một nhiều, gây tăng cân và ảnh hưởng xấu tới cả ngoại hình lẫn sức khỏe.

2. Táo bón dai dẳng

Táo bón rất có hại cho cơ thể con người, táo bón thường xuyên không chỉ gây tổn hại đến hệ thống đường ruột của người phụ nữ mà còn khiến chất độc và rác thải trong cơ thể không được đào thải kịp thời. Bằng cách này, một số chất độc cùng mỡ nội tạng sẽ bị tích tụ trong cơ thể và khiến chị em béo lên, nổi mụn, nhanh lão hóa.

Đặc biệt, nếu nữ giới thường xuyên bị táo bón sau khi thức dậy vào buổi sáng thì đó cũng có thể là dấu hiệu báo trước của việc tăng cân. Tức là lúc này trong cơ thể có quá nhiều độc tố và rác thải, hệ tiêu hóa bị suy giảm, trao đổi chất chậm lại. Chưa kể, táo bón buổi sáng được cho là có liên quan tới rối loạn nội tiết tố. Trong khi đó, rối loạn nội tiết tố cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ tăng cân nhanh, tích tụ nhiều mỡ thừa, nhất là ở bụng và mặt.

Tuy nhiên, táo bón buổi sáng cũng có thể liên quan tới chế độ ăn uống, trạng thái tinh thần căng thẳng. Điểm khác biệt là nó không kéo dài và có thể thay đổi nhanh chóng nhờ điều chỉnh lối sống, tâm trạng.

3. Rất khát nước

Buổi sáng thức dậy sau một đêm dài, cơ thể mất nước vì chuyển hóa và mồ hôi thì việc cảm thấy khát nước cũng là dễ hiểu dù không nhất thiết xảy ra với tất cả mọi người. Nhưng tình trạng đó sẽ không đến mức rất khát, khô miệng, cảm giác phải uống nước ngay lập tức. Trừ trường hợp đêm hôm trước bạn uống rất ít nước, thậm chí không uống nước thì đây có thể là dấu hiệu của việc béo lên âm thầm.

Sáng dậy phụ nữ có 3 biểu hiện này là đang béo lên mà không biết - Ảnh 2.

Cứ ngủ dậy là khát nước đến mức khó hiểu có thể do bạn đang béo lên (Ảnh minh họa)

Lý do là nếu cơ thể béo lên thì quá trình trao đổi chất và nội tiết trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nhất định và chúng sẽ cần nước để hoạt động, còn chất béo được vận chuyển đến cơ thể để từ từ tích tụ. Vì vậy, cơ thể cũng cần và tiêu thụ nhiều nước hơn, nhất là vào ban đêm. Từ đó gây ra tình trạng khát nước, có thể là thật sự khát nước hoặc cảm giác khát nước giả – rối loạn chuyển hóa do tăng cân hoặc rối loạn nội tiết.

Khát nước nhiều vào buổi sáng do tăng cân thường đi kèm cơ thể phù nề, mệt mỏi, khó thức dậy hơn do tuần hoàn máu cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, nên tốt nhất khi thấy cơ thể có bất thường như vậy quá 1 tuần hãy tới bệnh viện thăm khám nhé!

Nguồn: Sohu, Top Beauty, ETtoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *