Loài cá xấu xí trở thành đặc sản miền Tây, hương vị thế nào mà ngày càng tăng giá?

đang dần trở thành một món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ trong những năm gần đây.

Cá lau kiếng không phải là một loài quá xa lạ ở các tỉnh miền Tây sông nước từ trước đến nay. Nhưng vẻ ngoài xấu xí cũng như có mùi khó chịu khiến nhiều người thường hay bỏ qua, làm thức ăn cho gia cầm, gia súc.

So với các loại cá đặc sản khác, cá lau kiếng có hình thù khá xấu xí, đó là một phần lý do người dân xưa không bao giờ ăn chúng. Nó có màu nâu sẫm, da thô cứng, sần sùi, thân dẹp và phẳng, vây lưng cao.

Loài cá xấu xí trở thành đặc sản miền Tây, hương vị thế nào mà ngày càng tăng giá?

Thế nhưng trong thời gian vừa qua, loài cá có ngoại hình xấu xí này bất ngờ trở thành một món ăn lạ được nhiều người ưa chuộng. Từ một loài cá có giá trị thấp, giờ đây cá lau kiếng càng ngày càng tăng giá, lên tới 80-100 nghìn đồng/Kg.

Nhiều YouTuber, Tiktoker ẩm thực cũng sẵn sàng chia sẻ và quảng bá các món ăn ngon về cá lau kiếng. Do đó chúng ngày càng trở nên hot, được ưa chuộng hơn cả. Theo nhiều người thưởng thức lần đầu, cá lau kiếng có thịt chắc thơm, khiến người ta liên tưởng đến thịt gà, nhưng nên ăn khi còn nóng vì chúng sẽ dễ có mùi tanh dù đã nướng kĩ.

Loài cá xấu xí trở thành đặc sản miền Tây, hương vị thế nào mà ngày càng tăng giá? - 1

Tất nhiên để làm được những món ăn ngon từ loài cá này cũng đòi hỏi cách chế biến kĩ càng. Để làm ra một con thơm ngon phải mất nhiều thời gian và phải thật khéo nếu không sẽ bị đứt tay do da cá có vảy cứng sắc bén. Khi hoàn thành việc sơ chế phải tẩm ướp gia vị khoảng 60 phút rồi bắt đầu nướng chín cá. Ngoài ra, cá cũng có thể được nấu cháo hoặc hấp sả với mùi vị đặc trưng.

Tất nhiên vẫn còn nhiều người nghi ngờ về món ăn từ loài cá ngoại lai này. Theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của cá lau kiếng không cao, nhưng vẫn có thể ăn được. Loại cá này được cho là có thể “ăn chơi” thay vì dùng làm món ăn quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *