Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc

Sau bánh đồng xu và trà sữa đất nung, lạp xưởng nướng đá đang tạo “cơn sốt” với giới trẻ . Món ăn này xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội và nhiều quán nhanh chóng “bắt trend”, mở bán để chiều lòng thực khách.

Theo tìm hiểu, cách làm lạp xưởng nướng đá có khác biệt so với lạp xưởng thông thường. Nhiệt độ cao từ đá sẽ làm lạp xưởng chín từ từ và giữ được sự mềm ẩm bên trong.

Bà Nguyễn Thu Hoài, chủ sạp bán lạp xưởng nướng ở Hàng Chiếu – một trong những nơi đầu tiên mở bán món ăn này tại Hà Nội cho biết, lạp xưởng được nướng trên đá sẽ giữ được hương vị tươi ngon và tốt cho sức khỏe hơn so với nướng bằng than.

Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc

Bà Hoài cho biết, loại lạp xưởng được quán sử dụng là lạp xưởng tươi, khác với lạp xưởng sấy khô đóng gói. Phần nhân có thịt nạc, mỡ đan xen tạo độ mềm ẩm, mùi thơm hấp dẫn. Lạp xưởng nướng đá sẽ được phủ một lớp bột ớt để tăng hương vị. Được biết, phần ớt bột này do tự tay chủ quán làm. Ngoài ra, lạp xưởng có thể ăn cùng với tương ớt truyền thống, tùy khẩu vị thực khách. 

Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc - 1

Chỉ mới xuất hiện khoảng 1 tháng, món ăn này đã thu hút rất đông thực khách. Hiện, mỗi ngày quán bà Hoài đều bán 1500 – 2000 chiếc lạp xưởng. Chủ quán và 5 nhân viên thay nhau làm việc từ 9h sáng đến 12h đêm. Thời gian đông nhất là 16h đến 21h tối, có khi 20-30 người xếp hàng chờ.

Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc - 2

Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc - 3

Bà Hoài cho biết, món lạp xưởng nướng đá được một người chị sống tại Cao Bằng dạy lại cho bà. Món này được cho là có nguồn gốc từ Hà Khẩu (Trung Quốc). Khi nướng lạp xưởng, bà Hoài phải lật trở liên tục, nếu không sẽ bị cháy. Lớp sỏi, đá cũng phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi nướng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc - 4

“Bước vệ sinh sỏi là khó nhất, tốn thời gian. Hàng ngày, nhà tôi phải đun sôi sỏi, đánh sạch lớp dầu mỡ trước đó, rồi vớt ra, để cho ráo nước mới bắt đầu đem nướng. Trung bình 3 – 4 tiếng sẽ cho thay sỏi một lần, lúc đó sẽ dừng nhận khách và hẹn thời gian để cho mọi người không phải đứng đợi lâu”, bà Hoài cho hay.

Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc - 5

Một bếp có thể nướng tối đa 60 chiếc lạp xưởng cùng lúc và cần 15-20 phút để lạp xưởng chín đều. Do đó, thời gian chờ đợi khá lâu.

Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc - 6

Theo anh Nguyễn Hữu Thắng (Cầu Giấy) chia sẻ: “Loại lạp xưởng này mình thấy rất thơm, nó không bị khô như những loại lạp xưởng khác. So với lạp xưởng bình thường thì nó to hơn, phần vỏ bên ngoài giòn và ăn cũng không ngấy như lạp xưởng trước đây mình ăn”.

Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc - 7

Dương Duy Phương (Hải Dương) xếp hàng khoảng 30 phút để đến lượt mua lạp xưởng. “Hôm nay mình đã đến đây ăn 2 lần rồi, mặc dù khá đông khách nhưng mình vẫn đứng xếp hàng để có thể thưởng thức thêm. Loại lạp xưởng này phần thịt và mỡ đan xen ăn không bị khô như xúc xích nướng bình thường và không quá ngọt như lạp xưởng khác, rất hợp khẩu vị của mình”, Phương chia sẻ.

Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc - 8

Giá mỗi chiếc lạp xưởng là 15.000 đồng. Một số thực khách cho rằng, món ăn này mới mẻ nhưng không quá đặc biệt, không khác nhiều so với xúc xích nướng thường thấy ở vỉa hè Hà Nội.

Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc - 9

Hiện tại, sức nóng của món lạp xưởng nướng đá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại Hà Nội và các tỉnh thành khác, nhiều quán bán món ăn vặt này vẫn chật kín người đến thưởng thức.

Lạp xưởng nướng đá hút khách xếp hàng, quán vỉa hè ngày bán vèo vèo 2.000 chiếc - 10

Theo Kim Ngân (Vietnamnet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *