Loại cá này không những thơm ngon nhiều thịt, ít xương mà còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, là nguyên liệu cho các món sashimi, sushi của người Nhật.
Cá ngừ đại dương là một trong những thực phẩm đặc biệt thơm ngon, giàu dưỡng chất nên được nhiều người Việt yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad cá ngừ, cá ngừ kho thơm.
Bên cạnh đó, loại cá này có nhiều thịt, ít xương và có hương thơm hấp dẫn nên cũng là nguyên liệu cho các món sashimi, sushi của người Nhật.
Tìm hiểu về loại cá này, nhiều người sẽ bất ngờ vì những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người.
1. Tốt cho trí não
Một trong những tác dụng vàng của cá ngừ cho sức khỏe chính là “bồi bổ” trí não.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong loại cá này có chứa rất nhiều DHA – một acid béo rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc, thuộc nhóm các acid béo omega-3.
Do đó, bổ sung loại cá này vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ một cách hiệu quả.
2. Hạ đường huyết
Nhiều người bị bệnh tiểu đường bị suy dinh dưỡng ở một mức độ nhất định do kiểm soát chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cá ngừ là thực phẩm mà họ có thể tiêu thụ với một lượng thích hợp.
Theo các chuyên gia, cá ngừ rất giàu axit béo không bão hòa, chất béo và calo thấp, có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Không những thế, loại cá này rất giàu protein chất lượng cao, có thể bổ sung tốt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không lo tăng lượng đường trong m.áu mà còn giúp cải thiện cân bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân.
Các chuyên gia cũng khuyến khích người bị tiểu đường sử dụng cá ngừ thay vì thịt và các loại cá có nhiều lượng đường.
Với tỷ lệ đường là 0g thì cá ngừ sẽ giúp giảm lượng đường của bạn và kiểm soát bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả.
3. Tốt cho thận
Cùng với cá hồi, cá rô phi… cá ngừ cũng là loại cá giàu protein, axit béo omega-3, có lợi cho cơ thể cũng như người bị bệnh thận mạn tính.
Theo các chuyên gia, tiêu thụ các thực phẩm tự nhiên và bổ dưỡng như cá còn giúp bảo vệ thận.
Loại cá này chứa nguồn protein nạc tốt, có lượng calo hạn chế và ít chất béo. Những người bị huyết áp cao thường có nguy cơ mắc các bệnh về thận và đặc tính giảm béo của axit béo omega-3 trong cá rất có lợi cho nhóm người này.
Tuy nhiên, với cá ngừ đóng hộp, mọi người nên sử dụng ở mức độ vừa phải vì nó có thể chứa lượng natri cao, không tốt cho bệnh nhân bị bệnh về thận.
4. Ngăn ngừa thiếu m.áu
Trong cá ngừ có chứa một lượng lớn sắt và B12 được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Vì thế nên đây còn là thực phẩm tuyệt vời để “bơm m.áu” cho cơ thể.
Sử dụng cá ngừ làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày sẽ bổ sung lượng sắt cần thiết và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu một cách hiệu quả cho gia đình bạn.
5. Hạ huyết áp
Không chỉ hạ đường huyết tốt, cá ngừ cũng giúp hạ huyết áp nhờ chứa các axit béo omega-3.
Không những thế, lượng kali được tìm thấy trong loại cá này cũng là thuốc giãn mạch và rất tốt cho việc hạ huyết áp. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, cũng như các tình trạng như xơ vữa động mạch.
Vì thế nên người già thường được khuyến khích bổ sung cá ngừ trong thực đơn để giúp bảo vệ và hạn chế các bệnh về tim mạch.
6. Giảm cân
Nhiều người đã lựa chọn cá ngừ là một trong những thực phẩm chủ yếu trong thực đơn giảm cân của mình. Nguyên nhân là vì loại cá này có hàm lượng chất béo thấp hơn các loại cá khác và thấp hơn thịt.
Không những thế, cá ngừ cũng giàu dưỡng chất nhưng lại rất ít chất béo và calo giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời sẽ giúp cải thiện chế độ ăn và từ đó cải thiện được vóc dáng và cân nặng.
Uống nước lá ngò gai có tác dụng gì với sức khỏe?
Ngò gai là loại rau gia vị quen thuộc đối với nhiều người, vậy uống nước lá ngò gai có tác dụng gì với sức khỏe?
Lá ngò gai là loại rau gia vị phổ biến của người Việt Nam. Lá ngò gai còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau là: Mùi gai, mùi tàu, mùi tây… Vậy uống nước lá ngò gai có tác dụng gì với sức khỏe?
Tổng quan về cây ngò gai
Rau ngò gai thuộc loại cây có t.uổi thọ, mọc đứng, có độ cao trung bình khoảng từ 15 đến 25cm.
Lá rau có hình mác và thuôn dài. Dọc 2 bên mép lá có nhiều gai. Hoa của lá ngò gai màu trắng lục.
Quả hình dạng gần giống hình cầu, hơi dẹt và chứa nhiều hạt bên trong để làm giống. Thông thường, khi già quả của cây sẽ tự rụng và phát tán mọc hoang.
Toàn thân của lá ngò gai có mùi thơm của tinh dầu. Rau ngò gai tính ấm, mùi thơi, vị hơi đắng.
Lá mùi tàu thường mọc ở những nơi hoang dại. Vùng nhiệt đới cũng như cận nhiệt đới ở châu Mỹ được cho là nơi bắt nguồn của cây ngò gai. Ở nhiều nơi lá mùi tàu còn được trồng như một loại rau để kinh doanh.
Ở Việt Nam, loại cây này mọc hoang ở khắp mọi nơi, phổ biến ở nơi đất ẩm, mát; đặc biệt là vùng đồi núi. Chúng được trồng nhiều nhất là ở các vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc.
Nước lá ngò gai rất tốt cho sức khỏe.
Uống nước ngò gai có tác dụng gì?
Nếu ăn và uống nước lá ngò gai hợp lý cơ thể bạn sẽ nhận được những tác dụng sau:
Chữa hôi miệng
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medaltec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, hôi miệng khiến bạn mất tự tin khi đối diện với người khác, đây là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải. Một trong những cách để điều trị hôi miệng là súc miệng với nước ngò gai.
Cụ thể, bạn rửa sạch một nắm ngò gai rồi đem đi đun sôi, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan rồi dùng nước này để ngậm và súc miệng, nên áp dụng đều đặn 3 lần/ngày. Sau 1 tuần miệng sẽ thơm tho, hết mùi hôi, nhưng vẫn nên duy trì thói quen này để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Trị bệnh truyền nhiễm
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Bold Sky cho biết, theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san DARU Journal of Pharmaceutical Science, ngò gai sở hữu những đặc tính kháng khuẩn có thể giúp chống lại các chủng vi khuẩn gram âm và gram dương khác nhau, cùng với một số loài virus, nấm và nấm men.
Các phytochemical trong ngò gai nhắm vào những mầm bệnh và có thể điều trị nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, bao gồm nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.
Kiểm soát tiểu đường
Chiết x.uất t.inh dầu từ lá ngò gai có hoạt động chống ôxy hóa mạnh mẽ. Ngò gai chứa lượng lớn axít ascorbic (vitamin C) hoạt động như một chất chống ôxy hóa và giúp loại trừ các gốc tự do. Điều này khiến ngò gai trở thành công cụ hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường và các rối loạn khác do căng thẳng ô xy hóa trong cơ thể gây ra.
Một số công dụng khác
Bên cạnh những công dụng được đề cập đến, lá mùi tàu còn là một bài thuốc dùng để điều trị chứng đái dầm ở t.rẻ e.m; bệnh mụn bọc, mụn trứng cá; bài thuốc chữa đau bụng, tiêu chảy; trị nám da; cân bằng đường huyết.
Trên đây là những công dụng của nước lá mùi tàu với sức khỏe. Hãy thường xuyên bổ sung lá mùi tàu vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.