Đau đầu, chóng mặt, người đàn ông không ngờ có khối u màng não khổng lồ

Bệnh nhân có khối u não kích thước rất lớn, mật độ chắc, dính chặt vào màng cứng, chân xoang tĩnh mạch dọc trên và nền sọ.

Trong khi đó, khối u tăng sinh mạch nhiều, đẩy giao thoa thị giác ra sau, chèn ép dây thần kinh và động mạch cảnh…

Đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng cho biết, mới đây các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Sọ não -Cột sống của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật u màng não có kích thước khổng lồ cho bệnh nhân nam 62 t.uổi. Đáng chú ý trước khi nhập viện, người bệnh chưa phát hiện bệnh mạn tính, t.iền sử gia đình khỏe mạnh.

Cụ thể, ông N.V.C (62 t.uổi) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Sau khi thực hiện các xét nghiệm lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính sọ não, bác sĩ phát hiện người bệnh có khối u màng não sát xương vùng trán với kích thước khổng lồ (12 x 10 x 8cm).

Các bác sĩ cho biết đây là ca bệnh khó vì khối u não kích thước rất lớn, có mật độ chắc, dính chặt vào màng cứng, chân xoang tĩnh mạch dọc trên và nền sọ. Khối u tăng sinh mạch nhiều, đẩy giao thoa thị giác ra sau, chèn ép dây thần kinh và động mạch cảnh trong 2 bên. Sau khi hội chẩn giữa các sĩ chuyên khoa, bệnh nhân C. được tiến hành phẫu thuật vi phẫu lấy u não nền sọ.

dau dau chong mat nguoi dan ong khong ngo co khoi u mang nao khong lo d7d 7101932

Sức khỏe bệnh nhân N.V.C tiến triển tốt sau ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Kíp mổ được thực hiện bởi các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Sọ não – Cột sống của bệnh viện. Quá trình phẫu thuật, kíp mổ tiến hành mở x.ương s.ọ, màng cứng, bóc tách vỏ não để lộ khối u, sử dụng kính vi phẫu lấy toàn bộ khối u ra ngoài, đảm bảo an toàn cho vùng não lành, không làm tổn thương tới các tổ chức thần kinh lân cận. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Sau mổ, người bệnh được chuyển về phòng theo dõi và dần phục hồi sức khỏe.

Theo TS.BS Đặng Việt Sơn – Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Sọ não – Cột sống, hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng đã ứng dụng hệ thống định vị thần kinh trong mổ và kính vi phẫu trong phẫu thuật những khối u vùng nền sọ, các khối u nhỏ nằm sâu trong não mà không gây các tổn thương não lành xung quanh giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng điều trị cho người bệnh.

Giữ một thai khỏe mạnh cho sản phụ mang song thai phát triển bất cân xứng

Mang song thai ở tuần 17, chị N.T.T (33 t.uổi) được phát hiện thai phát triển bất cân xứng. Các bác sĩ quyết định phải loại bỏ một thai và tiếp tục nuôi dưỡng thai còn lại chào đời khỏe mạnh ở tuần 37.

giu mot thai khoe manh cho san phu mang song thai phat trien bat can xung 9ad 7047506

Sản phụ N.T.T mang song thai chung một bánh nhau, hai buồng ối. Từng sảy thai nên sản phụ được các bác sĩ theo dõi thai kỳ rất kỹ lưỡng. Ở tuần thai thứ 16, siêu âm ghi nhận các chỉ số hai bào thai quá chênh lệch. Trong đó, một thai nhỏ hơn 67% so với thai còn lại, cảnh báo nguy cơ cao thai lưu.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Lâm Khoa, Trung tâm Sản Phụ khoa, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, sản phụ mang song thai sẽ có chung bánh nhau nuôi bào thai dẫn đến hội chứng truyền m.áu song thai, thiếu m.áu, đa hồng cầu, bơm m.áu đảo ngược trong song thai hoặc thai chậm tăng trưởng chọn lọc.

Trong trường hợp sản phụ này, được xác định thai giới tăng trưởng chọn lọc (selective fetal growth restriction-sFGR). Đây là tình trạng một bào thai có thể nhận được ít phần nhau thai hơn so với thai còn lại, lưu lượng m.áu và dinh dưỡng đến nuôi thai ít hơn khiến một thai chậm phát triển trong tử cung, khiến thai phát triển bất cân xứng. Tình trạng này thường gặp ở nhóm song thai một bánh nhau, tỷ lệ mắc được báo cáo khoảng 12-25%.

Việc song thai có mức chênh lệch bất thường ở khoảng 20-25%, cao nhất khoảng 40% cũng gặp ở nhiều sản phụ, tuy nhiên, việc chênh lệch giữa hai thai tới 67% như sản phụ rất ít gặp.

Bình thường, song thai chênh lệch cân nặng 25% trở lên nguy cơ cao dẫn đến thai lưu trong tử cung, tổn thương não, suy hô hấp, xuất huyết nội sọ, co giật, nhiễm khuẩn, viêm ruột hoại tử, chậm phát triển tâm thần vận động, sinh non tháng.

Với sản phụ này, bào thai bé hơn có nguy cơ t.ử v.ong trong buồng tử cung, sẽ khiến cho thai còn lại cũng gặp nhiều tổn thương như thiếu m.áu nặng, tổn thương não, gây ra nguy cơ hỏng cả hai bào thai.

Để cứu một bào thai, bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi kẹp tắc rốn của thai bé hơn. Sau can thiệp, bào thai còn lại phát triển bình thường, cân nặng tăng đều theo tuần.

Những tuần sau đó, sản phụ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Ở tuần 24, sản phụ mắc tiểu đường thai kỳ, thai giữ được không tăng cân. Ê-kíp xây dựng phác đồ điều trị đái tháo đường cho thai phụ bằng insulin.

Các bác sĩ duy trì cho bào thai phát triển trong bụng mẹ đến tuần 37,5 thì quyết định mổ. B.é t.rai nặng 2,6kg chào đời khỏe mạnh trong niềm vui vỡ òa của gia đình sản phụ. Bào thai lưu trong tử cung người mẹ cũng được lấy ra, bác sĩ lau sạch buồng tử cung trước khi đóng vết mổ.

Bác sĩ Lâm Khoa khuyến cáo, sản phụ mang song thai nói riêng hay đa thai nói chung đều có nhiều nguy cơ, cần theo dõi chặt chẽ. Thai phụ dễ có tình trạng bánh nhau cũng phân chia không đồng đều, thông nối mạch m.áu không cân bằng giữa hai thai dẫn đến các biến chứng trong song thai một nhau như hội chứng truyền m.áu trong song thai, thai giới hạn tăng trưởng trong tử cung, thai thiếu máu-đa hồng cầu, thai không tim.

“Trong trường hợp bất thường việc giảm thai có chọn lọc được cân nhắc nhằm giảm tổn hại về sức khỏe, tinh thần cho mẹ và bé”, bác sĩ Lâm nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *