Cây mộc lan 500 tuổi nở hoa ngoạn mục hút khách đến check-in, cảnh tượng hãi hùng dưới gốc cây khiến ai cũng ngao ngán

Bắt gặp cảnh đẹp, ai cũng muốn chụp bức ảnh làm kỷ niệm, nhưng nếu đứng giữa dòng người chen chúc đến ngạt thở, bạn có còn hứng thú nữa không?

Một trắng 500 năm tuổi trong chùa Pháp Hỷ ở Chiết Giang (Trung Quốc) trở nên nổi tiếng vì cảnh tượng nở hoa ngoạn mục trong thời gian gần đây. Sau khi nổi tiếng, nhiều người bất chấp giá lạnh đến chùa chỉ để chụp ảnh mộc lan nở. Khung cảnh đông đúc đến ngạt thở, dưới gốc cây chỉ toàn người và người.

Một cư dân mạng đến chùa lễ Phật phàn nàn: Quá đông đúc, ngôi chùa đang yên đang lành, yên tĩnh như thế lại trở nên ồn ào, cây mộc lan trắng linh thiêng không còn đẹp nữa.

Một blogger nhiếp ảnh cho biết: Không tìm được vị trí phù hợp để chụp ảnh, ai cũng chen chúc, không thể thở nổi.

Điều đáng phẫn nộ hơn nữa là có quá nhiều người dùng flycam và một thiết bị bay không người lái đã phát nổ. Hiện tại ngôi chùa không còn cho phép dùng flycam chụp ảnh trên không nữa.

Cây mộc lan trắng 500 tuổi này được cho là cây cổ thụ lâu đời nhất ở Hàng Châu, thân cao và dày, hoa và cành xum xuê, hình dáng tỏa rộng đẹp bạt ngàn, nhìn từ xa trông uy nghiêm, cao ngất trời.

Đến gần, bạn có thể nhìn thấy hoa trắng như tuyết và hương thơm nhẹ nhàng, kết hợp với khung cảnh yên tĩnh của ngôi chùa và những tòa kiến trúc cổ kính, giống như bước vào một giấc mơ, mang đến cho mọi người cảm giác du hành xuyên thời gian và không gian.

Trước khi nổi tiếng, ngôi chùa yên tĩnh, linh thiêng và trang nghiêm, mộc lan rũ cành như thế suốt 500 năm, trải qua những thay đổi của thế giới, lắng nghe tiếng tụng kinh của các sư thầy và mang lại hương sắc cho đời.

Cây mộc lan 500 tuổi nở hoa ngoạn mục hút khách đến check-in, cảnh tượng hãi hùng dưới gốc cây khiến ai cũng ngao ngán

Cây mộc lan 500 tuổi nở hoa ngoạn mục hút khách đến check-in, cảnh tượng hãi hùng dưới gốc cây khiến ai cũng ngao ngán - 1

Cây mộc lan 500 tuổi nở hoa ngoạn mục hút khách đến check-in, cảnh tượng hãi hùng dưới gốc cây khiến ai cũng ngao ngán - 2

Sau khi trở nên nổi tiếng, nó trở thành “trung tâm sầm uất”, vô số người bắt đầu “check-in” lúc 7-8 giờ sáng, đến 5-6 giờ chiều vẫn nhộn nhịp.

Cây mộc lan 500 tuổi nở hoa ngoạn mục hút khách đến check-in, cảnh tượng hãi hùng dưới gốc cây khiến ai cũng ngao ngán - 3

Cây mộc lan 500 tuổi nở hoa ngoạn mục hút khách đến check-in, cảnh tượng hãi hùng dưới gốc cây khiến ai cũng ngao ngán - 4

Cây mộc lan 500 tuổi nở hoa ngoạn mục hút khách đến check-in, cảnh tượng hãi hùng dưới gốc cây khiến ai cũng ngao ngán - 5

Tháng 3 là thời điểm nở rộ, tận dụng khung cảnh mùa xuân tươi sáng, ra ngoài ngắm hoa và chụp những bức ảnh đẹp thật thú vị.

Tuy nhiên, có rất nhiều người đến tìm hoa chỉ vì những “cái like cái view” trên mạng xã hội, vậy thì làm sao có thể tìm thấy niềm vui trong việc thưởng hoa?

Hơn nữa, chùa là nơi trang nghiêm, quá nhiều người gây áp lực lớn cho nhân viên chùa, nếu người chụp ảnh mất trật tự sẽ càng phiền phức hơn.

Mộc lan và chùa Pháp Hỷ

Chùa Pháp Hỷ tọa lạc tại số 338 đường Thiên Trúc, quận Tây Hồ, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, được xây dựng vào những năm Thiên Phúc đầu đời Hậu Tấn, đến thời Nam Tống đổi tên là chùa Thiên Trúc và được đặt tên là chùa Pháp Hỷ vào thời Khang Hy của nhà Thanh. Chùa được mở cửa trở lại vào năm 1986.

Chùa Pháp Hỷ nổi tiếng với tượng Quan Âm, hương trầm nghi ngút, nhiều Hoàng đế ở các triều đại phong kiến đã từng đến dâng hương bái lạy.

Cây mộc lan trắng nổi tiếng trong chùa nằm ở phía trước điện Ngũ Quan, là một loại mộc lan cổ từ thời nhà Minh, có lịch sử 500 năm, chiều rộng tán trung bình là 7,5 mét, cao 12 mét, thân cây phủ đầy rêu, tán cây rộng bao phủ cả sân. Vào thời gian nở hoa, cây nở đầy hoa trắng, rất ngoạn mục.

Cây mộc lan 500 tuổi nở hoa ngoạn mục hút khách đến check-in, cảnh tượng hãi hùng dưới gốc cây khiến ai cũng ngao ngán - 6

Thời gian ra hoa của loài mộc lan cổ thụ này ngắn, nở vào đầu tháng 3 hàng năm, thông thường sẽ kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày, nếu trời mưa thì ngắn hơn, khoảng 3 đến 5 ngày.

Hoa mộc lan có lịch sử và di sản văn hóa lâu đời ở Trung Quốc và được trồng rộng rãi ở Phúc Kiến, Quảng Đông, Giang Tây, Quảng Tây, Chiết Giang, Hồ Nam, Vân Nam, Quý Châu và các tỉnh khác.

Hoa mộc lan đại diện cho sự quý phái, phẩm chất cao quý, thuần khiết và trang nhã. Nó tượng trưng cho tình cảm cao đẹp, sự mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn của con người, là sự khao khát và theo đuổi sự thuần khiết, cao thượng, tao nhã trong trái tim. Việc trồng hoa mộc lan trong các đền chùa đã trở là một truyền thống lâu đời.

Theo Trung Hạ (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *