Nghệ thuật thưởng trà Việt

Như thế nào mới được coi là một chèn trà ngon? Thưa rằng chén trà đó phải hội đủ 5 yếu tố: sắc, thanh, khí, vị và thần.

Nghệ thuật thưởng trà Việt
Cây trà trong khuôn viên Không gian Văn hóa Trà Long Đỉnh

Thưởng trà là một , nghệ thuật của sự tinh diệu. Chưa nói đâu xa, chỉ việc chọn bộ đồ pha trà đủ thấy độ… khó nhằn. 

Ấm pha trà nhất quyết phải là loại ấm làm từ đất nung có màu gan gà. Cỡ kích to hay nhỏ, độ mỏng dày ra sao, cứ ngó từng cách thưởng trà: độc ẩm (1 mình), đối ẩm (2 người), tứ ẩm (4 người) để chọn ra bộ ấm pha trà tương ứng. 

Bộ đồ pha trà còn có thêm 4 chén quân và 1 chén tống. Chén tống dùng để chuyên trà. 4 chén quân thì sử dụng cho việc thưởng trà. Nó là loại chén nhỏ hình mắt trâu.

Nghệ thuật thưởng trà Việt - 1
Bộ ấm pha trà

Sương đọng trên lá sen làm nước pha trà là chuẩn vị nhất. Nước pha trà phải đảm bảo đủ độ sôi, nhưng không để độ sôi già quá, trở thành nước bung. Bởi nước bung bao nhiêu dưỡng khí có trong đấy sẽ bay đi hết. Pha bằng nước bung, trà không chỉ mất hương, còn mất cả sắc, thanh, khí và thần. 

Thời điểm thưởng trà thường từ 4 đến 5 giờ, hoặc vào những đêm thanh gió mát. Thưởng trà ở thời điểm ấy, người uống luôn giữ được tinh thần tỉnh táo, thân tâm thường thanh lạc. Tất nhiên, không gian thưởng trà cũng phải là một không gian thanh tịnh, thuần khiết, tao nhã.

Nghệ thuật thưởng trà Việt - 2
Pha trà

Sắc, thanh, khí, vị và thần – 5 tiêu chuẩn để đánh giá trà ngon hay trà dở. Trà mộc móc câu xưa nay vẫn được nhiều người sành trà coi là loại trà đứng đầu bảng về sắc, thanh, khí, vị và thần. Tuy vậy, một số người lại bảo trà sen mới là thứ trà quý bậc nhất.

Ứng biến linh động, nó là một phần tính cách của con người Việt, ít nhiều đã phản ảnh qua những cách thức thưởng trà: từ dân dã, quê mùa đến cao sang, lịch thiệp.

Nghệ thuật thưởng trà Việt - 3
Đồ hoạ: CHI PHAN

Theo Trịnh Chu (Nld.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *