Toshikoshi Soba: Món ăn đêm giao thừa của người Nhật có gì đặc biệt?

từ lâu đã gắn liền với người dân và trở thành món ăn không thể thiếu trong đêm giao thừa.

Toshikoshi Soba là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu của người Nhật vào mỗi dịp đầu năm mới. Cứ vào đêm  31/12 dương lịch, tức đêm giao thừa ở Nhật Bản sẽ là thời khắc gia đình tụ họp cùng nhau để thưởng thức trong tiếng chuông chùa giao thừa.

Sau đó, họ cùng nhau đến chùa hay các đền thờ để cầu mong cho sự hạnh phúc và bình an trong năm mới. Truyền thống ăn mì Soba này được gọi là Toshikoshi Soba, nó có ý nghĩa là mang may mắn kéo dài đến hết năm.

Toshikoshi Soba: Món ăn đêm giao thừa của người Nhật có gì đặc biệt?

Với ý nghĩa cắt đứt tai ương của năm, không mang sang năm sau nên bạn không nên tiếp tục ăn mì từ đêm giao thừa sang thời khắc ngày đầu năm mới Chính vì thế, thời gian phổ biến nhất để ăn Soba là trước nửa đêm ngày 31/12.

Truyền thống này được cho là bắt nguồn từ khoảng 800 năm trước vào thời kỳ Kamakura. Khi đó có một ngôi chùa đã tiến hành làm mì Soba và phát cho những người nghèo vào dịp năm mới. Đến thời Edo, món mì này trở nên phổ biến và trở thành món mì truyền thống vào dịp năm mới của người Nhật kéo dài đến tận ngày nay.

Toshikoshi Soba gồm những sợi mì được làm từ bột kiều mạch trộn với với một số loại chất kết dính (trứng gà, khoai mỡ,…) cùng với một lượng nước và gia vị theo một tỉ lệ nhất định để tạo nên những sợi mì dài, dai và dễ cắn đứt trong quá trình ăn.

Toshikoshi Soba: Món ăn đêm giao thừa của người Nhật có gì đặc biệt? - 1

Toshikoshi Soba có 2 loại phổ biến là mì lạnh và mì nóng. Mì lạnh là kiểu mà mì được đặt trên một khay riêng và được rắc lên đó một ít rong biển khô. Khi ăn chấm cùng với một loại nước sốt được làm từ Dashi, nước tương ngọt, mirin có tên là Tsuyu. Mì nóng là kiểu ăn mà nước dùng Tsuyu sẽ được làm nóng và cho vào cùng với bát mì và thêm một ít gia vị như hành tây cắt lát, ớt bột cùng với một số loại gia vị được nêm nếm vừa ăn khác.

Không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng, Toshikoshi Soba cũng được cho là loại mì có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Đặc biệt, món ăn này cũng khá dễ tiêu hóa do không có nhiều dầu mỡ, vì thế được đánh giá là rất phù hợp để trở trở thành món ăn truyền thống trong đêm giao thừa.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *