Nữ bác sĩ bị thương nặng trong vụ cháy chung cư mini đã ra viện, có thể đi làm từ tuần tới

edit 4aa6aafc22bcf5e2acad 1697188208440213425635 1697197946038 1697197946432335822803 12 0 883 1394 crop 16971980489271769471647

BS. Vũ Thị Nhung công tác tại Trung tâm Giải phẫu bệnh – Tế bào học (BV Bạch Mai) cũng là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, từ chỗ thập tử nhất sinh nay đã khoẻ mạnh và được ra viện ngày 4/10.

Chiều nay (13/10), Bệnh viện Bạch Mai đã trao gần 1,4 tỉ đồng ủng hộ gia đình BS. Nhung. Đây là tấm lòng, sự chia sẻ nghĩa tình của hơn 4.000 cán bộ viên chức BV Bạch Mai, của công đoàn ngành y tế và đồng nghiệp các bệnh viện khác với nữ bác sĩ gặp nạn trong vụ cháy.

PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, BS. Nhung hiện khỏe mạnh, sức khỏe ổn định và có thể đi làm bình thường từ tuần tới, đây thực sự là một kỳ tích. Lúc vào viện, bệnh nhân rơi vào sốc, hôn mê do ngạt khói, suy hô hấp, suy đa tạng do nhiễm khí độc, viêm phổi, nhiễm toan nặng.… tình trạng rất nguy cấp. Các bác sĩ đã hội chẩn rất nhiều, những tưởng bệnh nhân không thể qua khỏi nhưng bằng mọi nỗ lực, cố gắng hết sức để cứu chữa, nữ bệnh nhân đã dần hồi phục khỏe mạnh trong niềm vui của gia đình, đồng nghiệp.

Anh Cao Văn Đoàn – chồng của nữ bác sĩ chia sẻ: “Hơn 3 tuần vợ tôi nằm điều trị tại bệnh viện, gia đình chứng kiến sự tận tuỵ, tâm huyết, những đêm trắng không ngủ của các y bác sĩ để chăm sóc cho vợ tôi. Bác sĩ cấp cứu khi đó nói rằng cô ấy vào viện chỉ số sống còn -4, nguy cơ chết não cận kề. Đến nay, vợ tôi khỏe mạnh, hồi sinh ngoạn mục là điều quá kỳ diệu với gia đình, không gì tuyệt vời hơn…”.

Kỳ tích đến với bệnh nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini ở Hà NộiKỳ tích đến với bệnh nhân nặng nhất

Gần 1 tháng sau vụ cháy chung cư mini, anh N.V.C không còn phải thở máy, đang tập đi, tập nói.

Nữ bác sĩ bị thương nặng trong vụ cháy chung cư mini đã ra viện, có thể đi làm từ tuần tới - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai đã trao gần 1,4 tỉ đồng ủng hộ gia đình BS. Nhung.

Nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đêm 12/9/2023, BS. Nhung kể: “Hơn 11h đêm hôm ấy, hai vợ chồng định đi ngủ thì thấy tiếng nói ầm ầm dưới nhà. Mở cửa xem xảy ra chuyện gì thì thấy khói nhiều, biết là có cháy nên chúng tôi cùng người em gái vội lấy khăn thấm nước bịt mũi định chạy ra khỏi nhà, nhưng khói bốc lên mù mịt quá. Sau đó, tôi dần lịm đi, may mắn được cứu hộ tìm thấy đưa đi cấp cứu…”.

Chị Nhung được đưa đến BV Bạch Mai điều trị tích cực, còn chồng và em gái cũng bị ngạt khí nhẹ hơn được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và ra viện sớm.

Điều trị 2 ngày tại BV Bạch Mai, sức khỏe chị Nhung dần hồi tỉnh, tiến triển tích cực và đã có phản xạ, nhận biết được mình đang cấp cứu tại bệnh viện nơi mình công tác. “Lúc này biết được tin cả gia đình không sao, tôi thấy vững vàng hơn, yên tâm điều trị vì người thân của mình an toàn rồi thì mình phải cố gắng vươn lên, không thể bỏ cuộc…” – nữ bác sĩ chia sẻ.

Tuy nhiên do phổi bị tổn thương nặng lại trải qua quá trình điều trị dài khiến bệnh nhân rất khó khăn trong ăn uống và tập luyện. Chị nói: “Có lúc uống được một hộp sữa mất 30 phút không xong, nhiều đêm 2-3h sáng phải nén đau để nhấp uống từng tí một. Dần dần tình trạng cải thiện tốt hơn, tôi ăn được cháo lỏng, súp, đồ ăn nhuyễn… cố gắng cho đến ngày được ra viện về với chồng con, gia đình. Đến nay sức khoẻ của tôi đã bình phục được 90%”.

Song song với quá trình điều trị cho bệnh nhân, do BS. Nhung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên Công đoàn BV Bạch Mai đã tổ chức kêu gọi các cán bộ, viên chức người lao động tại bệnh viện ủng hộ trường hợp này.

Được biết, nhiều năm chạy chữa vô sinh khiến kinh tế gia đình của BS. Nhung gặp nhiều khó khăn. Con đầu lòng của chị đã qua đời khi được 6 tháng tuổi do mắc phải căn bệnh ác tính. Sau đó, chị Nhung rất khó mang thai vì vô sinh thứ phát. Năm 2017, BS. Nhung phải phẫu thuật cắt bỏ 1/2 buồng trứng với chẩn đoán u quái. Sau thời gian dài vợ chồng chạy chữa hiếm muộn, đến năm 37 tuổi, chị Nhung mới sinh thêm được bé thứ hai. Hiện bé được 2 tuổi, may mắn, cách đây không lâu, bé đã được đưa về quê với ông bà nên thoát khỏi vụ cháy.

Hai vợ chồng BS. Nhung sống cùng người em gái mắc bệnh thận đang phải điều trị. Sau vụ cháy, gia đình hiện đang thuê tạm một căn nhà nhỏ ở phố Chùa Bộc, mong sớm ổn định cuộc sống.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *