Người Việt đi du lịch ở đâu dịp Tết?

Theo dữ liệu nghiên cứu mới nhất, nội địa vẫn sẽ là ưu tiên của Nam trong kỳ nghỉ Tết Âm lịch 2024.

Theo tổ chức nghiên cứu The Outbox Company, mức độ hào hứng cho kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm được thể hiện qua việc gần 50% khách du lịch Việt Nam mong chờ được đi du lịch trong dịp Tết 2024, nhất là với giới trẻ.

Kết quả khảo sát cho thấy hơn 44,5% du khách Việt đã tiến hành đặt chỗ trước một phần hoặc toàn bộ cho chuyến du lịch Tết Âm lịch. Trong đó, nhóm du khách trong độ tuổi từ 35-44 là những người có sự chuẩn bị tích cực nhất cho chuyến du lịch dịp này.

Người Việt đi du lịch ở đâu dịp Tết?
Theo một ứng dụng đặt phòng, Đà Lạt là điểm đến được quan tâm nhất vào Tết Âm lịch năm nay.

Khách du lịch Việt Nam cũng cho thấy sự thay đổi rõ ràng về nhu cầu trải nghiệm và loại hình chuyến đi ưa thích ở các kỳ nghỉ trong năm. Trong dịp Tết, mọi người đặc biệt quan tâm đến các trải nghiệm ẩm thực khi có đến 22.9% số người lựa chọn đây là trải nghiệm yêu thích nhất của họ.

Trong khi đó, loại hình du lịch biển chỉ có 13.7% số người quan tâm, xếp sau các trải nghiệm về thiên nhiên và hoạt động ngoài trời (21.8%), lịch sử và văn hoá (16.8%).

Kết quả khảo sát cũng cho thấy khách du lịch Việt Nam quan tâm đặc biệt tới các điểm đến có chi phí hợp lý và có khoảng cách gần trong dịp Tết năm nay. Điều này phù hợp với tâm lý phân bổ thời gian cho nhiều mục đích của người Việt trong kì nghỉ Tết cũng như xu hướng tiết kiệm, giảm bớt chi tiêu do các ảnh hưởng của kinh tế trong suốt năm qua.

Du lịch nội địa vẫn sẽ là ưu tiên của khách du lịch Việt Nam trong kì nghỉ Tết 2024 với 57.7% du khách cho biết sẽ lựa chọn các chuyến đi trong nước vào dịp này.

Tuy nhiên, số lượng du khách Việt lựa chọn xuất ngoại cũng đang cho thấy sự gia tăng đáng kể với tỷ lệ gần 50%. Đặc biệt, người dân Việt chủ yếu tới các nước trong khu vực Châu Á.

Ngân sách chi tiêu du lịch cho dịp Tết 2024 cũng cho thấy sự khác nhau rõ rệt giữa các du khách du lịch nội địa và đi nước ngoài. Dữ liệu cho biết khách đi nước ngoài sẽ phải bỏ ra số tiền gấp 2,5 lần.

Đặc biệt, ở phân khúc cao cấp, lữ khách Việt vẫn duy trì kế hoạch cho những chuyến đi dài hơn và tăng chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán, thậm chí còn cao hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Người Việt đi du lịch ở đâu dịp Tết? - 1
Du khách lo lắng về tình trạng quá tải khách du lịch.

Bên cạnh đó, du khách Việt Nam cũng bày tỏ những quan ngại và lo lắng nhất định đối với các chuyến đi du lịch trong dịp Tết. Ngoài yếu tố tài chính được xem là rào cản của đa phần du khách phổ thông, đáng chú ý phải kể đến mối quan ngại về sự đông đúc quá tải của các điểm đến du lịch.

Theo Trần Đình (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *