Người đàn ông nguy kịch do vi khuẩn có thể tìm thấy trong món ăn ‘vạn người mê’

Khi có biểu hiện sốt, đau đầu, buồn nôn, người đàn ông được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, lờ đờ và xét nghiệm dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn.

Người đàn ông 67 t.uổi làm bảo vệ một doanh nghiệp ở Hà Nội, được gia đình đưa đi cấp cứu vì mệt mỏi, chậm chạp, sốt. Trước đó 2 ngày, bệnh nhân đã sốt và đau đầu.

Tại Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội), các bác sĩ đã nhanh chóng làm xét nghiệm cấy m.áu và dịch não tủy cho kết quả dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (S.Suis) gây bệnh liên cầu lợn. Đây là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây t.ử v.ong. Nguyên nhân là người bệnh ăn các món từ thịt lợn chưa nấu chín trong đó phổ biến nhất là tiết canh – món ăn nhiều người yêu thích.

Người bệnh có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

nguoi dan ong nguy kich do vi khuan co the tim thay trong mon an van nguoi me 223 7103172
Hình ảnh tổn thương do liên cầu lợn. Ảnh: BVCC.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận một trường hợp t.ử v.ong do ăn tiết canh lợn. Đó là nam bệnh nhân 50 t.uổi (ở Nam Định) đã mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè. Sau một ngày, bệnh nhân thấy đau mỏi người, đi ngoài phân lỏng 2 lần, kèm sốt cao rét run, người khó chịu, chân tay tím tái.

Các bác sĩ khuyến cáo vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị t.iêu d.iệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

Đặc biệt, không mua bán, vận chuyển, g.iết mổ lợn ốm c.hết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh. Người dân không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, g.iết mổ, buôn bán gia súc. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn.

Cả gia đình bị ngộ độc khí do đốt than sưởi ấm trong phòng kín

Sáng 3/2, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết, vừa tiếp nhận cấp cứu bà LTM (SN 1965) và con gái là HTL (SN 1989, cùng ngụ phường Mỹ Quý, TP Long Xuyên) ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín.

Theo thông tin ban đầu, vào tối 1/2, sản phụ L. cùng hai con gái (2 t.uổi và mới sinh) và bà M. (mẹ ruột L.) ngủ trong phòng kín, đốt than sưởi ấm. Đến sáng hôm sau, hàng xóm thấy gia đình bà M. không mở cửa nên sang xem, thấy b.é g.ái 2 t.uổi đã t.ử v.ong, 3 người còn lại đang nguy kịch.

ca gia dinh bi ngo doc khi do dot than suoi am trong phong kin d0b 7089427
Bệnh nhân bị ngộ độc khí đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang.

Ngay lập tức, sản phụ L. và mẹ là bà M. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu, bé sơ sinh đang điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi An Giang.

Theo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, hiện hai bệnh nhân L. và M. đang thở máy oxy liều cao, kết hợp điều trị nâng đỡ, có dấu hiệu hồi phục.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cảnh báo, sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, oxy sẽ tiêu hao dần. Phản ứng đốt cháy trong điều kiện thiếu oxy sẽ hình thành khí CO ngày càng nhiều. Hai tác động đồng thời này là nguy cơ khiến những người sưởi trong phòng kín nhanh chóng rơi vào hôn mê, t.ử v.ong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *