Lễ hội nổi tiếng ở tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, hút hàng vạn khách trong 2 ngày, cách Hà Nội chưa tới 50km

Từ ngày 12 tháng Giêng Âm lịch tới đây, lễ hội sẽ chính thức được tổ chức, đón du khách thập phương tới “trẩy hội”.

Không chỉ có chuỗi ngày Tết Nguyên đán, tháng Giêng Âm lịch ở Việt Nam còn là thời gian hàng trăm lễ hội văn hóa truyền thống được tổ chức. Đây cũng là cơ hội dể du khách thập phương vừa được , vừa được tham gia, đồng thời tìm hiểu thêm về các hoạt động, phong tục văn hóa thú vị của những mảnh đất khác nhau.

Tại miền Bắc nước ta, một trong những địa phương có nhiều lễ hội truyền thống vào tháng Giêng Âm lịch nhất là mảnh đất kinh bắc Bắc Ninh. Và nhắc tới những lễ hội nổi bật của tỉnh nhỏ nhất Việt Nam này, không thể bỏ qua cái tên Hội Lim, sẽ được chính thức tổ chức trong 2 ngày 12-13 tháng Giêng Âm lịch tới đây.

Lễ hội nổi tiếng ở tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, hút hàng vạn khách trong 2 ngày, cách Hà Nội chưa tới 50km
Hội Lim là một trong những lễ hội xuân nổi tiếng nhất của người Bắc Ninh (Ảnh Báo Ảnh Việt Nam)

Hội Lim là lễ hội của các địa phương vùng Lim (Tiên Du – Bắc Ninh), bao gồm xã Nội Duệ, xã Liên bão và thị trấn Lim. Với nhiều hoạt động đặc sắc, mang đậm nét văn hóa của vùng đất Kinh Bắc, mỗi năm, có hàng vạn du khách không chỉ ở Bắc Ninh mà còn ở nhiều tỉnh thành khác, đến đây và hòa mình vào không khí lễ hội. Thống kê từ BTC lễ hội, bình quân lượng người tới Hội Lim hàng năm vào khoảng 50 nghìn người. Tuy nhiên vào lễ hội năm ngoái, số người tham dự lễ hội tăng mạnh.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, xét trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Bắc Ninh đón gần 1 triệu lượt khách du lịch. Trong đó các lẽ hội đầu năm như Hội Lim đã đóng góp không nhỏ vào con số này.

Lễ hội nổi tiếng ở tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, hút hàng vạn khách trong 2 ngày, cách Hà Nội chưa tới 50km - 1

Thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh viết, Hội Lim vốn có lịch sửa rất lâu đời và được duy trì suốt hàng trăm năm. Tuy nhiên trong thời gian chiến tranh, các hoạt động của lễ hội bị tạm dừng trong nhiều thập kỷ. Đến thời kỳ sau đổi mới, hội mới chính thức được tổ chức trở lại, vào ngày 12, 13 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Trong đó, ngày chính hội là ngày 13.

Trong suốt 2 ngày của Hội Lim, rất nhiều hoạt động đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc diễn ra, bao gồm cả phần lễ và phần hội. Đầu tiên là phần lễ, bắt đầu bằng Lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim. Sau đó đến rước sắc từ đình làng Lộ Bao sang đình làng Đình Cả, tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền chùa.

Lễ hội nổi tiếng ở tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, hút hàng vạn khách trong 2 ngày, cách Hà Nội chưa tới 50km - 2
Từ phần lễ, Hội Lim đã thu hút rất đông du khách tới tham gia (Ảnh Cục Du lịch quốc gia Việt Nam)

Còn phần hội bao gồm nhiều hoạt động, trong đó đặc trưng nhất là hát quan họ – nét đẹp văn hóa nổi tiếng của Bắc Ninh. Có thể kể tới hát giao lưu, hát đối đáp quan họ, hát quan họ tại cửa đình, cửa chùa, hát quan họ dưới thuyền… Cũng bởi điều này, nhiều du khách tham gia Hội Lim thường nói vui rằng, tới chơi hội, đi đâu cũng “được nghe hát”.

Chia sẻ với phóng viên báo Tiền Phong, 2 du khách đến từ Yên Bái, tham gia Hội Lim xuân Quý Mão 2023 nói: “Đây là lần đầu chúng tôi đến hội Lim, trước đây chủ yếu xem trên đài và đọc báo. Lần đầu tiên tới mới cảm nhận được không khí lễ hội thật tuyệt vời. Cảm nhận bất ngờ nhất có lẽ là việc ở đây diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, mọi người ca hát ở khắp nơi”.

Không chỉ nghe hát, du khách còn có cơ hội được tự mình học hát, ngân nga những giai điệu quan họ nổi tiếng vùng Kinh Bắc giống như các liền anh, liền chị thực thụ. Không thì khoác lên mình trang phục truyền thống, nam thì khăn xếp áo the, nữ thì áo mớ ba mớ bẩy, tay cầm nóng thúng quay thai điệu đà. Đây là niềm vui và nét đặc sắc tại Hội Lim mà không lễ hội nào khác có được. “Sau đi khi đi vài vòng ở lễ hội, tôi học thử xem có hát được như các nghệ nhân ở đây không. Háo hức và thú vị vô cùng”, du khách Lý Thị Liên đến từ Bắc Kạn nói.

Lễ hội nổi tiếng ở tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, hút hàng vạn khách trong 2 ngày, cách Hà Nội chưa tới 50km - 3

Lễ hội nổi tiếng ở tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, hút hàng vạn khách trong 2 ngày, cách Hà Nội chưa tới 50km - 4
Hát quan họ là hoạt động nổi bật, đặc trưng ở Hội Lim (Ảnh Báo Tổ quốc)

Bên cạnh các tiết mục, màn biểu diễn hát quan họ, phần hội ở Hội Lim còn bao gồm nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm… Tất cả các trò chơi đều thu hút đông đảo du khách tập trung lại xem, tạo nên không khí vô cùng sôi động, náo nhiệt ở ngày hội xuân.

Như đã ở trên, năm nay, Hội Lim – Bắc Ninh tiếp tục tổ chức, mở chính thức từ ngày 12 tháng Giêng Âm lịch, cho đến hết ngày 13 tháng Giêng Âm lịch. Với những du khách có dự định tham gia Hội Lim năm nay, có thể tham khảo một số lưu ý sau để chuyến đi được suôn sẻ, trọn vẹn.

– Du khách có thể di chuyển từ sớm, trước ngày 12 Âm lịch để chủ động sắp xếp lịch trình tham gia lễ hội.

– Xuyên suốt thời gian tham gia lễ hội sẽ cần đi bộ nhiều, vì vậy tốt nhất nên mặc trang phục thoải mái, đặc biệt là giày, dép.

– Không gian lễ hội đông người, cần đặc biệt lưu ý bảo vệ tài sản, tư trang cá nhân mang theo. Tốt nhất nên hạn chế các loại phụ kiện, trang sức hay quá nhiều tiền mặt.

– Ngoài vui chơi tại Hội Lim, dịp đầu năm mới, du khách đến Bắc Ninh có thể tham khảo thêm nhiều điểm đến khác như đền Đô, chùa Bút Tháp, chùa Phật Tích, làng tranh Đông Hồ, làng gốm Phù Lãng hay đền Bà Chúa Kho – nơi cũng tổ chức lễ hội dịp giữa tháng Giêng Âm lịch.

Lễ hội nổi tiếng ở tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, hút hàng vạn khách trong 2 ngày, cách Hà Nội chưa tới 50km - 5

Lễ hội nổi tiếng ở tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, hút hàng vạn khách trong 2 ngày, cách Hà Nội chưa tới 50km - 6

Lễ hội nổi tiếng ở tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, hút hàng vạn khách trong 2 ngày, cách Hà Nội chưa tới 50km - 7

Lễ hội nổi tiếng ở tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, hút hàng vạn khách trong 2 ngày, cách Hà Nội chưa tới 50km - 8
Những hoạt động thú vị khác ở phần hội của Hội Lim (Ảnh ST)

Theo Thu Phương (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *