Điều cần biết khi đưa trẻ 5-11 tuổi ở TP.HCM đi tiêm vaccine Covid-19

avatar1650068620374 16500686207411432640029 0 176 544 1046 crop 1650068732269308241288

Phụ huynh cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh nhân thân và cung cấp đầy đủ thông tin của trẻ tại điểm tiêm vaccine.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, khuyến cáo trước khi đưa trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 đi tiêm vaccine phòng Covid-19, phụ huynh cần lưu ý một số yêu cầu về ăn uống và tạo tâm lý thoải mái cho trẻ.

Cụ thể, phụ huynh cần cho bé ăn nhẹ trước khi đi tiêm, không để bé nhịn đói, nhưng cũng không ép trẻ ăn quá no. Đặc biệt, vào ngày tiêm vaccine, trẻ không được uống chất kích thích như nước ngọt, trà sữa, cà phê, nước tăng lực…

Ngoài ra, trẻ cần được uống đủ nước, nhất là trong thời tiết nắng nóng hiện nay khiến trẻ dễ đổ mồ hôi, mau mệt trong khi chờ đến lượt được tiêm vaccine.

Cách tốt hơn là phụ huynh có thể cho bé uống viên sủi hoặc siro chứa các loại vitamin mà trẻ thường sử dụng vào buổi sáng ngày đi tiêm vaccine.

Nếu trẻ đang uống uống điều trị bệnh mạn tính theo toa của bác sĩ, phụ huynh cũng không nên tự ý ngừng mà đến điểm tiêm để bác sĩ khám sàng lọc.

Ngoài các vấn đề về ăn uống và chăm sóc sức khỏe, ThS.BS Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), lưu ý trước tiêm, phụ huynh cần cung cấp đầy đủ thông tin để nhà trường tạo hồ sơ trẻ trên Hệ thống tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Ngoài ra, phụ huynh cần chuẩn bị một số điều kiện gồm:

– Chuẩn bị sẵn mã số định danh công dân của trẻ.

– Cung cấp đầy đủ tiền sử bệnh cho trường học, nhân viên y tế để sắp xếp lịch tiêm, nơi tiêm phù hợp.

– Sắp xếp đưa trẻ đến điểm tiêm chủng theo đúng lịch tiêm, khung giờ đã được mời.

– Mang theo đầy đủ các giấy tờ để chứng minh nhân thân (đặc biệt nếu không phải cha mẹ, người giám hộ) khi dắt trẻ đi tiêm (tùy theo trường).

– Mang theo giấy xác nhận đã tiêm trước đó và giấy hoàn thành cách ly do mắc Covid-19 của trẻ (nếu có).

“Cho trẻ ăn uống đầy đủ, mặc áo ngắn tay. Nên cho trẻ đi ngủ sớm, tạo tâm lý thoải mái cho trẻ”, bác sĩ Nga khuyến cáo.

Từ ngày 16/4, TP.HCM và một số địa phương khác tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho nhóm trẻ 5-11 tuổi. Hai loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt là Pfizer (Comirnaty) và Moderna (Spikevax).

Trẻ 5-11 tuổi tiêm vaccine Pfizer (Comirnaty) đường bắp, liều 0,2 ml, lịch tiêm 2 mũi, cách nhau 4 tuần. Trong khi đó, Moderna chỉ tiêm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, tuyệt đối không tiêm cho trẻ 5 tuổi, tiêm 2 mũi, cách nhau 4 tuần, liều 0,25 ml.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *