Cô gái 25 tuổi thường xuyên đau bụng dữ dội mỗi khi ăn no, hóa ra bị ung thư dạ dày vì 3 món khoái khẩu vào buổi tối

avatar1650291254707 16502912548771050198252

Có nhiều người không biết rằng thói quen ăn uống là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư. Phổ biến nhất là ung thư dạ dày.

Văn Văn (bút danh) cho biết, đến tận bây giờ cô vẫn chưa thể chấp nhận sự thật rằng mình bị ung thư dạ dày cuối giai đoạn 2 khi mới 25 tuổi.

Cô là nhân viên văn phòng sống xa nhà, đang làm việc tại Lâm Bình, Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Bắt đầu từ khoảng nửa năm trước, cô thường xuyên bị đau bụng, khó chịu mỗi khi ăn no. Nhưng vì mức độ không nghiêm trọng nên cô chẳng mấy quan tâm.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hai tháng trở lại đây, cơn đau ngày một rõ ràng hơn và kéo dài lâu hơn. Thậm chí, cô bắt đầu chán ăn, luôn có cảm giác đầy bụng, ăn gì cũng không thấy ngon miệng. Tuy nhiên, Văn Văn cho rằng mình bị rối loạn tiêu hóa nên chỉ tự mua thuốc về uống.

Cho đến 1 hôm, vì quá bận rộn với công việc nên đến tối muộn cô mới nhận ra mình chưa kịp ăn gì, nhưng lại không thấy đói. Tuy vậy, Văn Văn vẫn muốn tự thưởng cho mình sau ngày làm việc vất vả nên quyết định đi ăn món mình thích nhất là lẩu cay và thịt xiên nướng.

 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Không ngờ, chưa ăn được mấy miếng thì vùng bụng giữa ngay trên rốn của cô đau dữ dội. Hết uống thuốc giảm đau lại dùng thuốc tiêu hóa vẫn không thuyên giảm, người bạn đi ăn cùng liền chở Văn Văn tới Bệnh viện nhân dân số 1 Hàng Châu (Hàng Châu, Trung Quốc).

Các kiểm tra y tế chỉ ra Văn Văn mắc bệnh ung thư dạ dày. Nghe bác sĩ nói xong cô vô cùng hoảng hốt, liên tục hỏi đi hỏi lại mấy lần. Sau khi được giải thích rõ ngọn ngành, cô không kìm được mà ngồi sụp xuống khóc như 1 đứa trẻ.

Thủ phạm là 3 “món tủ” trong bữa tối của người trẻ

Phó khoa Tiêu hóa Shan Yuqiang là người tiếp nhận và điều trị cho Văn Văn. Ông cho biết, ngày càng nhiều người trẻ dưới 30 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày. Giống như Văn Văn, phần lớn nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh. Đồng thời, vì chủ quan nên khi phát hiện hầu hết đều ở giai đoạn 2 trở lên, đã bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất.

Với Văn Văn, cô cực mê lẩu cay, đồ nướng và thường xuyên uống rượu bia khi đi ăn uống với bạn bè. Bác sĩ Shan nhấn mạnh, 3 món này đều nằm trong danh sách gây hại cho dạ dày khi ăn quá nhiều nhưng bạn trẻ nào cũng mê.

 - Ảnh 3.

Bởi vì lẩu luôn được ăn sau khi thực phẩm được nhúng nóng, cộng với gia vị cay đặc trực của sa tế, ớt sẽ gây tổn hại đến lớp bảo vệ bề mặt niêm mạc dạ dày. Lâu ngày làm mất lớp protein trong dạ dày, dẫn đến hiện tượng viêm, loét dạ dày. Không điều trị kịp thời, tình trạng này lặp lại liên tục thì khó mà tránh khỏi ung thư.

Ông giải thích thêm, với đồ nướng, đặc biệt là thịt nướng ở nhiệt độ cao dễ sản sinh ra amin dị vòng và các hydrocacbon thơm đa vòng. Đây là những chất cực độc, có khả năng gây đột biến gen và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

 - Ảnh 4.

Còn uống rượu bia thường xuyên với nồng độ cao khiến các tế bào trong cơ thể bị tổn thương và gây biến đổi DNA. Quá trình tự biến đổi DNA này có thể sản sinh ra các DNA lỗi gây ra ung thư. Thêm vào đó, chất độc hại trong rượu bia sẽ kết hợp với những vi khuẩn gây hại tiềm ẩn trong cơ thể, không chỉ gây ung thư dạ dày mà còn xâm lấn qua gan, hầu họng và các bộ phận khác.

 - Ảnh 5.

May mắn là trường hợp của Văn Văn chưa quá nghiêm trọng, có thể can thiệp bằng phẫu thuật. Bởi vì khối u kích thước chưa quá lớn và cũng chưa di căn đến hạch bạch huyết cũng như các bộ phận khác. Ca mổ thành công tốt đẹp nhưng cả phần đời sau này cô sẽ phải dùng thuốc và cẩn trọng từng chút 1 trong ăn uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *