Khi vùng kín xuất hiện 6 dấu hiệu này chứng tỏ chị em đang ngày càng già đi mà không hay biết

Khi xuất hiện 6 dấu hiệu này chứng tỏ chị em đang ngày càng già đi mà không hay biết

Thay đổi hormone trong cơ thể là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề về vùng kín trong thời kỳ mãn kinh.


Mãn kinh là giai đoạn không thể tránh khỏi trong cuộc đời của mỗi phụ nữ. Đối với một số người, tình trạng này dẫn tới những cơn bốc hỏa đầy khó chịu, mất ngủ và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tâm lý. Không những vậy, các chị em cũng có nguy cơ cao phải đối mặt với các vấn đề về vùng kín.

TS Swati Gaikwad (bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Motherhood, Pune, Ấn Độ) cho biết, nhiều người không tìm tới sự trợ giúp của các chuyên gia y khoa vì nghĩ đó là hiện tượng bình thường và vẫn xảy ra dù có điều trị hay không. Trên thực tế, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Do đó, mọi người đừng ngại ngần đến gặp bác sĩ nếu gặp phải những vấn đề sức khỏe vùng kín dưới đây trong thời kỳ mãn kinh:

Khô âm đạo

Ngứa âm đạo có thể là dấu hiệu cảnh báo khô âm đạo.

Khô âm đạo là hiện tượng phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này tác động tới vùng da trong âm đạo và khiến khu vực này chịu ảnh hưởng.

Theo bác sĩ Swati, âm đạo của bạn có thể bị khô và ít chất bôi trơn khi sắp sửa hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh. Như đã đề cập, đây là một vấn đề thường thấy ở nhiều phụ nữ. Tình trạng này thậm chí còn làm mất cân bằng vi khuẩn trong vùng kín, từ đó góp phần dẫn tới nhiễm nấm âm đạo. Một trong những biện pháp hạn chế khô âm đạo đơn giản nhất là uống đủ nước hoặc sử dụng kem dưỡng ẩm.

Cảm thấy nóng rát khi đi tiểu

Những vấn đề sức khỏe vùng kín này có thể xuất hiện khi các chị em bước vào thời kỳ mãn kinh - Ảnh 2.

Cảm thấy đau đớn hoặc nóng rát khi đi tiểu có thể bắt nguồn từ nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Cảm thấy nóng rát mỗi khi đi tiểu là hiện tượng cực kỳ phổ biến trong thời kỳ mãn kinh. Bác sĩ Swati giải thích, khi nồng độ estrogen giảm, các mô cũng chịu ảnh hưởng theo và trở nên khô đi. Từ đó gây ra cảm giác khó chịu mỗi khi đi vệ sinh.

Do đó, nếu bạn đang gặp phải tình trạng này và thấy đau mỗi khi đi tiểu, đừng ngại ngần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy thận hoặc vùng kín đang kêu cứu.

Đau khi quan hệ vợ chồng

Những vấn đề sức khỏe vùng kín này có thể xuất hiện khi các chị em bước vào thời kỳ mãn kinh - Ảnh 3.

Thời kỳ mãn kinh khiến cho nhiều phụ nữ mất đi ham muốn trong chuyện chăn gối.

Trên thực tế, nhiều phụ nữ cảm thấy đau đớn mỗi khi làm chuyện chăn gối do vùng kín không được bôi trơn đầy đủ. Nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ việc suy giảm estrogen, dẫn đến hiện tượng khô âm đạo và mỏng mô âm đạo như đã đề cập. Bác sĩ Swati cho biết, cách giải quyết tình trạng này hiệu quả nhất là sử dụng chất bôi trơn hoặc uống thuốc nhằm điều hòa hormone trong cơ thể.

Vùng kín kém co giãn

Những vấn đề sức khỏe vùng kín này có thể xuất hiện khi các chị em bước vào thời kỳ mãn kinh - Ảnh 4.

Vùng kín trở nên khít chặt gây ảnh hưởng không nhỏ tới chuyện chăn gối.

Thiếu hụt estrogen trong cơ thể sẽ khiến cho chất bôi trơn tự nhiên giảm theo. Từ đó vùng kín vô tình trở nên mỏng đi, khít chặt và kém co giãn. 

Nói cách khác, âm đạo và âm hộ trở nên ngắn lại, chặt hơn khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Trên thực tế, trong một số trường hợp, các chị em cũng có thể cảm thấy vùng kín bị căng tức đi kèm với những cơn đau, rát và buốt mỗi lần làm chuyện chăn gối.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Những vấn đề sức khỏe vùng kín này có thể xuất hiện khi các chị em bước vào thời kỳ mãn kinh - Ảnh 5.

Phụ nữ rất dễ phải đối mặt với tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu trong thời kỳ mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh gây ra những thay đổi không nhỏ trong vùng kín, âm hộ. Từ đó rất dễ dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Các triệu chứng cảnh báo tình trạng này bao gồm khô, đau khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, ngứa và đau một bên lưng hoặc lưng dưới. 

May thay, UTI hoàn toàn có thể điều trị được. Dù vậy, bạn vẫn cần tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu nhận thấy những triệu chứng bất thường. Bác sĩ Swati lưu ý, không nên xem nhẹ bất kỳ dấu hiệu nào và luôn giữ cho vùng kín khô ráo, sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Teo âm đạo

Những vấn đề sức khỏe vùng kín này có thể xuất hiện khi các chị em bước vào thời kỳ mãn kinh - Ảnh 6.

Những phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh nên dành thời gian quan tâm tới sức khỏe vùng kín.

Teo âm đạo là tình trạng sức khỏe khiến cho thành âm đạo bị khô, mỏng và viêm do lượng estrogen trong cơ thể giảm mạnh. Bác sĩ Swati cho biết, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh rất dễ thiếu hụt hormone này. Tiết dịch âm đạo, ngứa rát, khó chịu và vùng kín có mùi hôi là một số triệu chứng đặc trưng cảnh báo bạn có thể đang phải đối mặt với tình trạng teo âm đạo.

Một dấu hiệu bất thường của Covid-19 bị bỏ quaMột dấu hiệu bất thường của Covid-19 bị bỏ qua

Thời gian gần đây, khoảng 20% bệnh nhân Covid-19 xuất hiện tình trạng khô mắt.

Theo Healthshots/ttvn.toquoc.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *