6 thực phẩm phổ biến ở các vùng đất trường thọ dễ dàng mua ở Việt Nam

avatar1694222123286 1694222123955878578797

Đậu, mật ong, rau gia vị, dầu ô liu là các thực phẩm được ưa chuộng ở những vùng đất có nhiều người sống tới 100 tuổi.

Những người sống lâu nhất trên Trái Đất có nhiều thói quen chung lành mạnh, bao gồm chế độ ăn chủ yếu là thực phẩm toàn phần, dựa trên thực vật, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Các khu vực ở Nhật Bản, Costa Rica đến Italy với tỷ lệ dân số sống tới 100 tuổi cao được gọi là Vùng Xanh. Không khó để kết hợp các thực phẩm của Vùng Xanh vào cuộc sống của bạn khi hầu hết đều dễ tiếp cận như đậu, rau xanh, mật ong…

6 thực phẩm phổ biến ở các vùng đất trường thọ dễ dàng mua ở Việt Nam - Ảnh 1.

Dầu ô liu được dùng để trộn salad, nấu ăn. Ảnh: Medical News Today

Dầu ô liu

Không có gì bí mật khi dầu ô liu là nguyên liệu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, phổ biến ở các Vùng Xanh bao gồm Sardinia (Italy) và Ikaria (Hy Lạp).

Theo Insider , nghiên cứu cho thấy thay thế bơ hoặc chất béo qua chế biến bằng dầu ô liu có mối liên hệ với sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Rau gia vị, thảo mộc

Một yếu tố quan trọng của ẩm thực Vùng Xanh là sử dụng các loại rau gia vị và thảo mộc đầy sáng tạo, nghệ thuật. Nguồn thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa có đặc tính chống lại bệnh tật.

Các loại thảo mộc và gia vị khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn mà không cần sử dụng chất phụ gia như đường, muối, chất béo và hương liệu nhân tạo.

Ở các Vùng Xanh, người dân còn tự pha chế trà từ cây trồng trong vườn bao gồm hương thảo, cây xô thơm và cẩm quỳ.

Mật ong

Quá nhiều đường có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Đó cũng là thành phần chính trong thực phẩm siêu chế biến, liên quan đến nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và các bất ổn sứ khỏe khác.

Nhưng cư dân Vùng Xanh có thể sống tới 100 tuổi mà không phải bỏ qua vị ngọt, một phần vì họ có thói quen lành mạnh là ăn mật ong nguyên chất. Nghiên cứu cho thấy thưởng thức một chút mật ong chưa qua chế biến cung cấp chất chống oxy hóa và có thể giảm cholesterol.

6 thực phẩm phổ biến ở các vùng đất trường thọ dễ dàng mua ở Việt Nam - Ảnh 2.

Có rất nhiều loại đậu để bạn lựa chọn chuẩn bị cho bữa ăn. Ảnh: Eatthis

Đậu

Loại thực phẩm thống trị ở Vùng Xanh là đậu. Chúng xuất hiện trong các món ăn như đậu phụ ở Okinawa (Nhật) và súp minestrone ở Ikaria (Hy Lạp).

Rẻ, dễ mua, chế biến được nhiều món, các loại đậu đều chứa carbohydrate phức hợp và chất xơ giúp no lâu và cung cấp năng lượng cân bằng. Đó cũng là một nguồn protein thực vật tuyệt vời.

Các loại hạt

Chế độ ăn của Vùng Xanh không đồng nghĩa phải từ bỏ đồ ăn nhẹ. Nhưng bạn sẽ không thấy những người sống trăm tuổi tìm đến một túi khoai tây chiên. Các loại hạt là thực phẩm được ưa chuộng, từ hạt dẻ cười ở Costa Rica đến hạnh nhân ở Italy và Hy Lạp.

Đó là nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu và chất béo không bão hòa cũng như một số protein. Các loại hạt có nhiều chất xơ, rất quan trọng cho đường ruột và quá trình trao đổi chất. Một phân tích ghi nhận những người ăn các loại hạt trên có thể tăng thêm 10 năm tuổi thọ.

Củ quả giàu tinh bột

Ngoài rau lá xanh, các loại củ quả nhiều tinh bột như khoai tây và bí cũng được người dân Vùng Xanh lựa chọn để có nguồn carb phức cung cấp năng lượng.

Ví dụ, khoai lang tím ở Okinawa chứa đầy vitamin và khoáng chất, đồng thời là thực phẩm quan trọng trong khu vực khi khó tìm được các nguồn dinh dưỡng khác. Ở Nicoya (Costa Rica), chế độ ăn truyền thống bao gồm bí cùng với ngô, đậu. Sự kết hợp đó cung cấp tất cả axit amin thiết yếu để tạo thành một loại protein hoàn chỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *