Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Nếu như những thập niên trước đây, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới thường gặp ở người cao t.uổi thì ngày nay, bệnh có khuynh hướng ngày càng trẻ hóa.

viem tac tinh mach chi duoi 487 7119259

Minh họa/INT

Nếu như những thập niên trước đây, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới thường gặp ở người cao t.uổi thì ngày nay, bệnh có khuynh hướng ngày càng trẻ hóa. Giai đoạn đầu của bệnh thường không rõ ràng, do đó dễ bị bỏ qua. Đến khi phát hiện, nhiều trường hợp bệnh nhân đã quá nặng nề…

Do tác động bên ngoài

Động mạch có chức năng dẫn m.áu đỏ mang nhiều oxy từ tim đến các bộ phận trong cơ thể để chúng có “năng lượng” hoạt động. Tĩnh mạch đảm nhận vai trò mang m.áu “đen” đã cạn kiệt oxy về tim để đưa vào vòng tiểu tuần hoàn tim – phổi tái nạp oxy trở thành m.áu đỏ lại chuyển đến cho các bộ phận cơ quan trong cơ thể hoạt động. Khi hệ thống tĩnh mạch chi dưới “có vấn đề” làm suy giảm chức năng đưa m.áu về tim như bình thường gây ra các tổn thương và tạo thành bệnh.

Các nguyên nhân thường gặp là do tĩnh mạch bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như tiêm tĩnh mạch, truyền dịch hay đặt các ống thông. Bệnh cũng có thể là biến chứng của những can thiệp phẫu thuật khớp gối, khớp háng, vùng ổ bụng, phá thai, mổ đẻ hoặc người mắc bệnh rối loạn đông m.áu. Bên cạnh đó, có khá nhiều yếu tố nguy cơ gây ra bệnh viêm tắc tĩnh mạch đáng kể ra sau đây:

– Người cao t.uổi (từ 60 t.uổi trở lên, tuần hoàn tĩnh mạch không được thuận lợi như t.uổi trẻ).

– Phụ nữ đang mang thai, nhất là các tháng sau cùng (do sự chèn ép lưu thông hệ thống tĩnh mạch chi dưới).

– Có t.iền sử rối loạn đông m.áu hoặc bị huyết khối tĩnh mạch.

– Thừa cân, béo phì.

– Nghiện t.huốc l.á và rượu.

– Mắc bệnh ung thư hoặc đang điều trị ung thư.

– Ít vận động hoặc “ngồi đồng” suốt ngày.

viem tac tinh mach chi duoi cff 7119259

Minh họa/INT

Các biểu hiện

Bệnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới tùy thuộc vào vị trí của tĩnh mạch mà có tạo ra tổn thương ở các mức độ khác nhau. Các nhà chuyên môn thường chia thành hai nhóm:

– Viêm tắc tĩnh mạch nông: Do các tĩnh mạch đi nông nên thường không nghiêm trọng. Tĩnh mạch bị viêm nhiễm đi gần bề mặt của da. Những trường hợp này, bệnh có thể tự thuyên giảm sau khi dừng sự tác động mà không cần phương pháp can thiệp điều trị nào.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp viêm tắc tĩnh mạch nông từ vô trùng chuyển sang n.hiễm t.rùng, lan rộng ra xung quanh và gây n.hiễm t.rùng m.áu tạo bệnh cảnh rất nặng nề.

– Viêm tắc tĩnh mạch sâu: Các trường hợp bệnh nhân bị viêm nhiễm tĩnh mạch sâu và nhất là sự viêm nhiễm này lan rộng sẽ gây ra các biểu hiện nặng nề. Một số trường hợp làm nguy hiểm đến tính mạng người bệnh vì có khả năng dẫn đến t.ử v.ong nếu như người bệnh không được chẩn đoán xác định sớm và xử trí kịp thời, có hiệu quả.

Một số trường hợp viêm tắc tĩnh mạch sâu hình thành cục m.áu đông trong lòng tĩnh mạch. Rồi di chuyển về tim, lên phổi làm tắc mạch phổi, gây ra cơn nhồi m.áu phổi cấp tính tạo ra bệnh cảnh rất nặng nề và cũng rất phức tạp đe dọa sự sống còn của người bệnh.

Nhìn chung, dù người bệnh bị viêm tắc tĩnh mạch nông hay sâu đều có chung biểu hiện sau đây: Cảm giác khó chịu và đau ở vùng chi có tĩnh mạch bị thương tổn. Điều đáng lưu ý là khu vực tĩnh mạch bị thương tổn có biểu hiện nóng đỏ, nổi lên ngoằn ngèo như giun bò. Nếu sờ nắn sẽ có cảm giác tăng đau nhiều hơn. Diễn biến của bệnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới được chia thành 3 giai đoạn:

– Khởi đầu: Chi có tĩnh mạch bị tổn thương bắt đầu xuất hiện cảm giác tê lạnh. Cơn đau xuất hiện và gia tăng khi đi lại nhiều. Giảm đau khi nghỉ ngơi. Hiện tượng này gọi là đau cách hồi.

– Toàn phát: Mạch m.áu tắc nghẽn làm ngưng đọng sự lưu thông m.áu trong lòng tĩnh mạch. Do m.áu thiếu oxy nghiêm trọng nên từ màu đỏ chuyển sang màu xanh tím. Khu vực chi tương ứng dần chuyển thành màu tím đen và b.ị h.oại t.ử. Đau đớn khó mà chịu nổi nếu như không có sự can thiệp của các loại thuốc giảm đau.

– Giai đoạn cuối: Vùng chi bị tổn thương sưng to, n.hiễm t.rùng, rỉ dịch vàng hoặc m.áu mủ. Giải đoạn này người bệnh mệt mỏi nhiều, sốt âm ỉ và thậm chí là hồi hộp, mệt ngực và thở khó. Khi bị tắc mạch phổi và nhồi m.áu phổi người bệnh ho ra m.áu. Người bệnh suy hô hấp và t.ử v.ong nếu như không được điều trị kịp thời và có hiệu quả.

Hướng điều trị và phòng tránh

Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người bệnh khác nhau. Chia thành 2 nhóm điều trị sau đây:

– Điều trị viêm tắc tĩnh mạch nông: Ngưng sự can thiệp gây tổn thương tĩnh mạch, nhất là tháo bỏ các loại ống thông tĩnh mạch đang có trên người bệnh nhân.

Chườm nước ấm để làm giảm sự viêm nhiễm và mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Sử dụng băng thun áp lực để ly giải cục m.áu đông và giảm nguy cơ di chuyển cục m.áu đông lên phổi.

– Điều trị viêm tắc tĩnh mạch sâu: Các loại thuốc chống đông m.áu và tiêu sợi huyết được chỉ định sử dụng. Nếu việc dùng thuốc không đạt kết quả như mong muốn thì vấn đề phẫu thuật được đặt ra nhằm loại bỏ cục m.áu đông. Ngoài ra, còn có phương pháp đặt ống lọc vào tĩnh mạch khi thuốc đông m.áu không thích hợp để sử dụng cho người bệnh.

Bệnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới có thể hạn chế hoặc phòng tránh nhờ khắc chế các yếu tố nguy cơ trong khả năng có thể. Vận động tích cực, tránh ngồi lâu bất động, tránh tối đa các yếu tố tác động gây thương tổn tĩnh mạch như các trường hợp tiêm truyền tĩnh mạch không cần thiết, chú ý công tác vô khuẩn khi tiêm truyền tĩnh mạch, khi đặt ống thông và đặc biệt là chăm sóc tốt, theo dõi kỹ những người đang mang ống thông. Thường xuyên thể dục thể thao rèn luyện thân thể, chế độ ăn nhiều rau quả và tránh nghiện t.huốc l.á và rượu.

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước lá tía tô?

Lá tía tô không chỉ là một loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là dược liệu quý giá trong y học cổ truyền.

Uống nước lá tía tô thường xuyên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.

dieu gi xay ra neu ban thuong xuyen uong nuoc la tia to a5f 7078138

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước lá tía tô?

Hãy cùng tìm hiểu về những điều kỳ diệu sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước lá tía tô:

1. Chống ung thư

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, tía tô có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ chất chống oxy hóa hàng ngày giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư, làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

2. Thúc đẩy tuần hoàn trao đổi chất

Uống nước lá tía tô thường xuyên có thể cải thiện hiệu quả hoạt động của khí và huyết trong cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn trao đổi chất, cũng như tăng nhu cầu nước của cơ thể. Điều này giúp cải thiện chu trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình loại bỏ chất độc khỏi cơ thể.

3. Cải thiện triệu chứng rối loạn ăn uống

Tía tô không chỉ bổ sung chất xơ mà còn cải thiện triệu chứng rối loạn ăn uống. Uống nước tía tô thường xuyên có tác dụng bồi bổ cơ thể, đặc biệt là cho những người hay bị khó tiêu hoặc có chức năng tiêu hóa yếu. Nó cũng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và cải thiện chứng khó tiêu.

4. Bổ sung chất dinh dưỡng

Tía tô là nguồn vitamin và khoáng chất phong phú, giúp bồi bổ cơ thể và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng này cũng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe tim mạch, duy trì trí nhớ và thị lực khỏe mạnh.

5. Chăm sóc làn da từ bên trong

Lá tía tô có tính kháng khuẩn, giúp chống viêm và giảm sưng tấy. Uống nước lá tía tô kích thích bài tiết qua tuyến mồ hôi, giúp loại bỏ chất độc hại cho cả cơ thể và làn da. Đặc biệt, có tác dụng hỗ trợ điều trị mụn và giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh.

6. Hỗ trợ cho người bệnh gout

Lá tía tô chứa các hoạt chất giảm nồng độ acid uric trong m.áu, hỗ trợ cải thiện tình trạng cho những người đang mắc bệnh gout. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng hợp lý với loại thuốc được kê.

7. Hỗ trợ xương khớp và giảm cholesterol

Đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của lá tía tô giúp giảm đau khớp và ngăn chặn các bệnh liên quan đến xương khớp. Nước tía tô cũng giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và đặc biệt là giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

8. Phòng tránh biến chứng hen suyễn

Lá tía tô không chỉ giúp giảm triệu chứng hen suyễn mà còn phòng ngừa tình trạng dị ứng, viêm và quá trình oxy hóa trong cơ thể. Có khả năng giảm đáng kể vấn đề hen suyễn ở những người tham gia điều trị.

Nói chung, lá tía tô không chỉ là một loại gia vị thơm ngon mà còn là “thần dược” cho sức khỏe và vẻ đẹp. Thói quen uống nước lá tía tô thường xuyên không chỉ làm phong phú hương vị mà còn là cách tốt nhất để tận hưởng những lợi ích to lớn mà loại cây quen thuộc này mang lại cho sức khỏe của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *