Tin vui cho những người nguy cơ bị ung thư da, sử dụng công cụ này có thể chẩn đoán chính xác bệnh 99%

Tin vui cho những người nguy cơ bị , sử dụng công cụ này có thể chẩn đoán chính xác bệnh 99%

GĐXH – Các nhà khoa học đã phát triển phần mềm (Al) có thể phát hiện ung thư da khả năng cao gây tử vong từ giai đoạn đầu. Al có thể chẩn đoán chính xác u hắc tố da, loại ung thư ác tính nhất.


Ngày 11/10, nghiên cứu chẩn đoán chính xác u hắc tố da (loại ung thư ác tính nhất) từ phần mềm trí tuệ nhân tạo (Al) do Quỹ Birmingham NHS Foundation Trust phát triển đã được trình bày tại Đại hội Da liễu và Hoa liễu châu Âu năm 2023.

Theo các chuyên gia, Al có thể phát hiện các trường hợp ung thư khả năng cao gây tử vong từ giai đoạn đầu.

“Nghiên cứu đã chứng minh Al đang cải thiện và học hỏi nhanh chóng, với độ chính xác cao. Nền móng là các cải tiến trong kỹ thuật đào tạo Al và chất lượng dữ liệu được sử dụng để tạo ra Al”, Tiến sĩ Kashini Andrew (chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Birmingham NHS Foundation Trust, tác giả chính của nghiên cứu) chia sẻ.

5 dấu hiệu khó nhận biết của ung thư da và lời kêu gọi của chuyên gia da liễu5 dấu hiệu khó nhận biết của ung thư da và lời kêu gọi của chuyên gia da liễu

Dưới đây, hai chuyên gia da liễu sẽ chỉ ra 5 dấu hiệu khó nhận biết của ung thư da.

Tin vui cho những người nguy cơ bị ung thư da, sử dụng công cụ này có thể chẩn đoán chính xác bệnh 99%  - Ảnh 2.

Phần mềm AI có thể chẩn đoán chính xác 100% ung thư da ác tính. Ảnh: Adobe Stock

Trong 2,5 năm, phần mềm Al mới đã đánh giá hơn 22.300 ca nghi mắc ung thư da. Nó phát hiện 189 trên tổng 190 trường hợp ung thư da (99,5%), 541 trên tổng 585 tổn thương tiền ung thư (92,5%) và tất cả 59 trường hợp u ác tính.

Năm 2021, mô hình Al đầu tiên được thử nghiệm, chỉ phát hiện 85,9% (195 trên 227) trường hợp u ác tính, 83,8% (903 trên 1.078) trường hợp ung thư da và 54,1% (496 trên 917) tổn thương tiền ung thư.

Tiến sĩ Andrew cho biết thêm, kể từ tháng 4/2022 đến tháng 1/2023, phiên bản mới nhất của Al lưu trữ hơn 1.000 cuộc gọi tư vấn trực tiếp tại cơ quan chăm sóc, hỗ trợ nhiều bệnh nhân cần được chăm sóc khẩn cấp.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý phần mềm không thể thay thế bác sĩ da liễu, cần được sử dụng song song với dịch vụ y tế chuyên nghiệp.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên sử dụng Al như một công cụ độc lập trong việc phát hiện ung thư da. Al cũng không thể thay thế bác sĩ da liễu”, Tiến sĩ Irshad Zaki (chuyên gia tư vấn da liễu tại UHB NHS Foundation Trust, đồng tác giả nghiên cứu) nhận định.

Tin vui cho những người nguy cơ bị ung thư da, sử dụng công cụ này có thể chẩn đoán chính xác bệnh 99%  - Ảnh 3.

Theo WHO, cứ ba bệnh ung thư được chẩn đoán thì có một bệnh ung thư da.

Trước đó, ngày 30/4, báo The Guardian cũng đưa tin các bác sĩ, nhà khoa học và nhà nghiên cứu tại Anh đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo Al có thể xác định chính xác ung thư trong giai đoạn phát triển.

Công cụ mới do các chuyên gia tại Bệnh viện Royal Marsden, Viện nghiên cứu Ung thư London và Đại học Imperial London đều ở Anh phát triển, có thể xác định sự phát triển bất thường trong cơ thể là ung thư thông qua ảnh chụp CT.

Các chuyên gia đã phát triển thuật toán Al, trích xuất thông tin từ các ảnh chụp CT của khoảng 500 bệnh nhân có khối u lớn trong phổi. Phương pháp này có thể trích xuất thông tin quan trọng từ các hình ảnh y khoa mà mắt thường không dễ phát hiện.

Phương pháp này được cho là có thể đẩy nhanh việc chẩn đoán ung thư và giúp bệnh nhân sớm được điều trị.

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san y khoa eBioMedicine của The Lancet, mô hình Al này hoạt động hiệu quả và chính xác hơn các phương pháp xác định ung thư hiện có. Các nhà khoa học kỳ vọng mô hình mới sẽ giúp cải thiện việc phát hiện sớm ung thư để bệnh nhân sớm được điều trị, tăng cơ hội điều trị thành công lên.

Năm 2023 được dự đoán sẽ đánh dấu một bước đột phá mới trong sự phát triển của Al. Các nhà phát triển trên khắp thế giới đang dày công tạo ra những ứng dụng Al mới, mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho người dùng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Mỗi năm có khoảng 10 triệu người chết vì ung thư, nghĩa là gần 1 trong 6 ca tử vong. Ung thư có thể được chữa khỏi nếu được xác định sớm và điều trị kịp thời.

Tỷ lệ mắc cả ung thư da không hắc tố và ung thư da hắc tố trên thế giới ngày càng tăng trong những thập kỷ qua. Cứ ba bệnh ung thư được chẩn đoán thì có một bệnh ung thư da. Nguyên nhân phần lớn do tiếp xúc với tia cực tím của ánh nắng mặt trời, yếu tố di truyền, chủng tộc và các yếu tố môi trường khác.

L.Vũ (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *