Sức khỏe của trẻ hậu Covid – chớ nên thờ ơ

anh 1 1650877610152438945266 0 203 1042 1870 crop 1650877729747539393647

Tại Việt Nam, Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính từ đầu mùa dịch đến nay, tỷ lệ mắc COVID – 19 của trẻ dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2% tương đương khoảng 490.000 trẻ. Qua theo dõi, cho thấy có nhiều trẻ có các biểu hiện lâm sàng hoặc di chứng kéo dài, xuất hiện sau khi nhiễm COVID -19 được ghi nhận là tình trạng hậu COVID – 19 ở trẻ nhỏ.

Khoảng 200 triệu chứng hậu COVID 

Mới đây, lời cảnh báo của Tiến sĩ Janet Diaz , Trưởng nhóm Quản lý Lâm sàng tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được đăng tải trên tạp chí Times of India theo đó, từ các số liệu nghiên cứu và tổng hợp, các chuyên gia đã chỉ ra có tới khoảng 200 triệu chứng có thể xuất hiện giai đoạn sau khi mắc COVID-19. Phổ biến nhất là 3 triệu chứng gồm mệt mỏi, khó thở, nhận thức gây tình trạng sương mù não (suy giảm trí nhớ và mất khả năng tập trung). 

Như vậy, sau khi mắc COVID-19, mặc dù đa phần người bệnh đều bình phục hoàn toàn, thì số lượng người vẫn đang đối mặt với những tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng giai đoạn hậu COVID và những biến chứng của COVID hiệ vẫn là con số không hề nhỏ. 

Không nên chủ quan hậu COVID với trẻ em

Tại Việt Nam, Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính từ đầu mùa dịch đến nay, tỷ lệ mắc COVID – 19 của trẻ dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2% tương đương khoảng 490.000 trẻ. Qua theo dõi, cho thấy có nhiều trẻ có các biểu hiện lâm sàng hoặc di chứng kéo dài, xuất hiện sau khi nhiễm COVID -19 được ghi nhận là tình trạng hậu COVID – 19 ở trẻ nhỏ. Thậm chí có một vài trường hợp đã được ghi nhận là có hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) như tình trạng nặng của hậu COVID-19. Và để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của Hậu COVID được nhắc đến đó là chuẩn bị cho trẻ nền tảng sức khỏe tốt để giảm thiểu các nguy cơ. 

Mới đây, tại Hội thảo Khoa học Dinh dưỡng Miễn dịch Giai đoạn II (2022-2024) do Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam cùng các chuyên gia Y tế đầu ngành đã đưa ra những luận điểm khoa học về ứng dụng dinh dưỡng miễn dịch trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ em hậu COVID – 19 giúp trẻ có nền tảng miễn dịch khỏe, phát triển toàn diện từ bên trong.

Sức khỏe của trẻ hậu Covid - chớ nên thờ ơ - Ảnh 1.

Hội thảo với sự tham dự của gần 1000 cán bộ y tế và người dân

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng: ở trẻ  nhỏ thay đổi và phát triển theo từng giai đoạn khác nhau. Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang trong giai đoạn bào thai nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Qua 6 tháng, lượng kháng thể dự trữ không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh, giai đoạn này kéo dài tới 36 tháng hoặc hơn nữa, các chuyên gia gọi đây là giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

Như vậy, ngoài việc phải đối diện với các nguy cơ gây bệnh thông thường như ô nhiễm, biến đổi khí hậu, vi khuẩn kháng kháng sinh… với tình hình dịch bệnh, trẻ còn phải đối diện với nguy cơ mắc COVID-19 và hậu COVID-19. Đặc biệt, trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khi gặp các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm mốc… trẻ rất dễ mắc bệnh. Do vậy, việc bổ sung dinh dưỡng miễn dịch để tăng cường kháng thể, nâng cao sức khỏe trong giai đoạn khoảng trống này là rất quan trọng.

Chia sẻ về giải pháp, Phó GS. TS.  Bs Diệu Thúy cho biết: “Bên cạnh việc theo dõi phát hiện sớm trẻ có các triệu chứng hậu COVID-19 để xử lý kịp thời, gia đình cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ, nhất là đối với trẻ từng bị COVID-19 nặng phải nhập viện hoặc trẻ thường xuyên ốm vặt. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, cải thiện các chức năng cho cơ thể. Đặc biệt, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng kể cả trên trẻ em và người lớn. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.”

Kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, bổ sung kháng thể IgG từ sữa non bò có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch. Củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ từ bên trong chính là cách bảo vệ bé tốt nhất trong mùa dịch bệnh như hiện nay.

Sức khỏe của trẻ hậu Covid - chớ nên thờ ơ - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà chia sẻ về cơ chế tăng miễn dịch hiệu quả khi sử dụng Kháng thể IgG từ sữa non

Như vậy, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ và khoa học hoàn toàn có thể giúp trẻ có được sự phát triển vượt trội cả về thể chất, trí tuệ và miễn dịch. Miễn dịch khỏe sẽ giúp trẻ phòng ngừa được các bệnh do virus, vi khuẩn, và chắc chắn là tiền đề để trẻ phát triển toàn diện. 

“Hội thảo khoa học nâng cao kiến thức dinh dưỡng miễn dịch giai đoạn 2022-2024”. Do Bộ Y tế phối hợp cùng VitaDairy phối hợp cùng thực hiện nhằm tăng cường truyền thông và cung cấp kiến thức chuyên môn về vai trò của hệ miễn dịch, dinh dưỡng miễn dịch và biện pháp tăng cường miễn dịch thông qua dinh dưỡng tới cán bộ y tế, góp phần bảo vệ toàn dân trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiếp tục.

Hiện tại, VitaDairy đang là Một trong 3 Công ty Sữa bột nội địa lớn nhất Việt Nam nhờ các sản phẩm dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học kĩ lưỡng, nguyên liệu nhập khẩu cao cấp và công thức dinh dưỡng tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với nhu cầu, thể trạng cũng như khẩu vị của người Việt Nam. Đặc biệt, VitaDairy là doanh nghiệp đầu tiên nhập khẩu độc quyền Sữa non ColosIgG 24h từ Mỹ, và ứng dụng bổ sung trong bộ sản phẩm ColosBaby (ColosBaby Gold 2+, ColosBaby Bio Gold 2+; ColosBaby IQ 2+) và Colos Gain 2+ giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh và phát triển khỏe mạnh.

PV

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *