Làng hương Việt Nam nức tiếng trên đài truyền hình Đức: Sắc đỏ thêm thắm tình những ngày giáp Tết

Việt Nam này có truyền thống làm nghề hơn 100 năm.

Mới đây, vào những ngày cận Tết Nguyên đán của người Việt, website của Đài truyền hình quốc tế của Đức Deutsche Welle (DW) đã đăng tải hình ảnh đầy ngoạn mục về làng hương của Việt Nam.

Làng hương Việt Nam nức tiếng trên đài truyền hình Đức: Sắc đỏ thêm thắm tình những ngày giáp Tết

Theo DW, Quảng Phú Cầu (thuộc huyện Ứng Hoà, Hà Nội) được cả thế giới biết đến với biệt danh “làng hương”. Mỗi buổi sáng, hàng vạn cây hương nhuộm màu được sắp xếp và đem đi phơi nắng.

Làng hương Việt Nam nức tiếng trên đài truyền hình Đức: Sắc đỏ thêm thắm tình những ngày giáp Tết - 1

Hình thành cách đây hơn 100 năm, làng hương Quảng Phú Cầu trở thành địa điểm hấp dẫn khách thập phương ưa thích tìm hiểu những bản sắc văn hóa của người Việt, đặc biệt là mỗi dịp tết đến xuân về.

Làng hương Việt Nam nức tiếng trên đài truyền hình Đức: Sắc đỏ thêm thắm tình những ngày giáp Tết - 2

Trò chuyện với gia đình chị Đặng Thị Hoa, DW biết được rằng, nhà chị đã có truyền thống 3 thế hệ làm nghề tăm hương.

Trước đây, gia đình chị và những gia đình khác trong làng thường nhuộm cây hương màu đỏ hoặc hồng thắm thủ công để phục vụ cho nhu cầu dịp Tết cổ truyền, nhưng gần đây gia đình chị Đặng Thị Hoa và nhiều gia đình khác sống, làm việc tại Quảng Phú Cầu cũng nhuộm thêm những màu vàng, xanh lá cây, xanh lam để phục vụ khách thập phương yêu thích chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội.

Làng hương Việt Nam nức tiếng trên đài truyền hình Đức: Sắc đỏ thêm thắm tình những ngày giáp Tết - 3

“Làng chúng tôi đã trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch. Dân trong làng nghề thu nhập tốt từ những người yêu thích chụp ảnh, check-in. Chỉ với 50.000 VND, du khách có thể thỏa thích chụp ảnh cùng hàng vạn cây hương nhiều sắc màu tươi tắn” – DW phỏng vấn ông Hoa, 45 tuổi, đã làm nghề 3 thập kỷ.

Làng hương Việt Nam nức tiếng trên đài truyền hình Đức: Sắc đỏ thêm thắm tình những ngày giáp Tết - 4

Theo những người làm thâm niên trong làng hương, quá trình làm hương bắt đầu từ việc chẻ nhỏ các đoạn tre, vót nhọn và nhuộm màu cho thân cây hương, sau đó bó thành từng bó to, xòe ra để phơi khô.

Làng hương Việt Nam nức tiếng trên đài truyền hình Đức: Sắc đỏ thêm thắm tình những ngày giáp Tết - 5

Khi Tết cổ truyền của người Việt gần đến, làng hương lại trở nên nhộn nhịp, sôi động lạ thường. Theo truyền thống, người Việt dùng hương để thờ cúng tổ tiên, đi lễ chùa…

Theo Trang Ly (Đời sống Pháp luật) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *