Khách Tây nô nức check-in làng nghề cổ Hà Nội

Sau khi được nhiều báo quốc tế ca tụng, trở thành hiện tượng trên nền tảng mạng xã hội, làng nghề làm hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, Hà Nội thu hút nhiều khách quốc tế đến checkin, khám phá.

Hãng thông tấn AFP của Pháp đưa tin, làng Quảng Phú Cầu nằm ở ngoại ô Hà Nội. Đây là một trong số những ngôi làng trên khắp Việt Nam có nghề buôn bán nhang cổ. Tại đây, nhiều gia đình sống trong những con hẻm nhỏ tham gia vào việc nhuộm, phơi khô hoặc gọt vỏ tre.

Quy trình công việc làm nhang rất tỉ mỉ, người thợ phải chặt cành tre để cho vào máy cắt tỉa, nhúng dải mỏng vào thùng thuốc nhuộm nhiều màu sắc. Sau đó, nhang được phơi khô ra ngoài sân tạo nên cảnh sắc độc đáo, hút khách du lịch.

Khách Tây nô nức check-in làng nghề cổ Hà Nội
Hoạt động phơi các bó hương tạo nên các mảng màu độc đáo. Ảnh: Shenoy.

Ngoài tiêu thụ tại địa phương, hương ở làng Quảng Phú Cầu còn được vận chuyển đi nhiều tỉnh thành khắp cả nước và xuất đi nhiều nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia.

Với 50.000 đồng, khách du lịch có thể thoải mái chụp ảnh với những cây nhang đầy màu sắc. AFP cũng nhấn mạnh chi phí mua một bó hương rất rẻ. Đáng chú ý, một hộ gia đình còn xây dựng thêm cầu thang kim loại để du khách có thể chụp ảnh từ trên cao.

Khách Tây nô nức check-in làng nghề cổ Hà Nội - 1
Khách quốc tế mặc áo dài checkin cùng các bó nhang. Ảnh: Majca.

Ông Nguyễn Hữu Long (58 tuổi) – người thợ lành nghề ở một xưởng làm hương tại làng Quảng Phú Cầu – cho biết rằng ông vô cùng bận rộn với các đơn đặt hàng trước Tết Âm lịch. Thời điểm này, người dân sẽ đi đền chùa, thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên nhiều hơn. Nhưng ngay cả vào mùa bận rộn cao điểm của xưởng, ông Long vẫn đảm bảo luôn có người đi kèm hỗ trợ khách du lịch.

“Tôi phân công một hoặc hai người để giúp du khách tìm góc chụp ảnh đẹp nhất và đảm bảo họ không làm hỏng các cây nhang đang phơi”, ông Long chia sẻ.

Trước kia, những que hương chỉ có màu đỏ và hồng. Nhằm có thêm nhiều góc hình “sống ảo” phục vụ du khách, một số nghệ nhân trong làng làm thêm các mảng màu xanh lá cây, vàng, giúp bắt mắt hơn.

Khách Tây nô nức check-in làng nghề cổ Hà Nội - 2
Khách du lịch luôn được hỗ trợ khi đến làng nhang Quảng Phú Cầu. Ảnh: Mawani.

Cách cư xử này khiến khách quốc tế đánh giá rất cao. Catherine Caro – du khách từ Philippines – cho biết: “Nơi này rất đẹp, rất nhiều màu sắc và thực sự là một nơi đáng đăng trên mạng xã hội Instagram”.

Đặc biệt, du khách quốc tế hết sức ấn tượng với sự kết hợp của những bó hương tạo nên bản đồ Việt Nam. Để tạo nên kiệt tác này, người nghệ nhân cần đến 4 tấn tăm hương với các màu xanh, đỏ, vàng.

Khách Tây nô nức check-in làng nghề cổ Hà Nội - 3
Các bó hương xếp thành bản đồ Việt Nam gây chú ý khách du lịch. Ảnh: Valentina.

Ngoài hãng tin AÀP, Đài phát thanh và truyền hình người Bỉ, tạp chí Insider, nhật báo Times of India đều hết lời ca ngợi về văn hoá làm hương ở làng Quảng Phú Cầu. Điều này khiến du khách đến khám phá địa điểm này tăng mạnh trong dịp cận Tết Âm lịch.

Theo Trần Đình (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *