15-17h chiều hàng ngày, khu ẩm thực tại chợ Cát Bi (Hải Phòng) thu hút hàng trăm người dân và du khách tìm tới thưởng thức các món ăn vặt đặc sản như giá bể xào, bánh đa cua, bánh bèo…
Khu ẩm thực tại chợ Cát Bi, đường Cát Bi, phường Thành Tô, quận Hải An, TP.Hải Phòng được mệnh danh là “thiên đường đồ ăn giá rẻ” hay “thánh địa ăn vặt” ở thành phố Cảng. Vài năm gần đây, khi Sở Du lịch Hải Phòng phát hành bản đồ food tour, khu chợ này không chỉ đón đông đảo người dân thành phố mà còn thu hút rất nhiều du khách từ Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, thậm chí các tỉnh, thành phố xa tìm về khám phá.
Với diện tích khoảng 50m2, khu ẩm thực tại chợ Cát Bi Hải Phòng có vài chục quầy hàng nằm liền kề. Tại đây, thực khách có thể tìm thấy hàng loạt món ăn đặc sản Hải Phòng như: bánh đa cua, giá bể, bì bò, xôi sắn, nem cua bể, bánh bèo…
Nằm ngay đầu khu ẩm thực là những quán chè đủ món, đủ màu sắc, từ chè sen, đỗ xanh, đỗ đen, chè bưởi, chè khoai dẻo, thạch găng… Hoa quả dầm với đa dạng các loại trái cây theo mùa cũng được thực khách ưa thích. Giá chè chỉ từ 10.000 đồng/cốc.
Bì bò là một trong những món ăn vặt đặc sản của Hải Phòng. Thịt bò, bì bò, vó bò, tai bò, mõm bò… được luộc chín, thái mỏng, trộn với sả và thính, sau đó cuộn với nem, rau sống, khế chua, chuối chát rồi chấm mắm tôm hoặc tương, nước mắm chua ngọt tuỳ khẩu vị của mỗi người.
Bì bò được bán với giá 25.000 đồng/lạng, vừa đủ ăn cho 1 người. Khi ăn bì bò thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm, ngon, vị giòn, giai sần sật, vị cay nồng của nước chấm, một chút vị chua nhẹ, vị chát của các loại rau ăn kèm.
Với món bánh đúc tàu, bánh mềm, mịn được cắt thành từng miếng nhỏ, cho thêm topping như đu đủ hoặc su hào, tôm, thịt ba chỉ rang… Trước khi đưa cho khách, chủ quán cho thêm một thìa nước chấm.
Khác với các loại nem chua nổi tiếng ở Thanh Hóa hay Bình Định, món nem chua của Hải Phòng lại có cách chế biến và thưởng thức riêng. Những miếng nem giòn sần sật, màu hồng nhạt ăn kèm với bát nước giấm hoa quả có vị chua dịu, ngọt thanh và thêm ớt cay, rau thơm.
Tại khu chợ các hàng bánh khọt, bánh bột lọc cũng thu hút đông thực khách. Bánh khọt ở xứ cảng gồm hai loại nhân là nhân tôm và nhân thịt. Vỏ bánh chiên giòn, ăn kèm là nước mắm chua ngọt.
Trong những ngày mùa đông se lạnh, khu chợ càng là điểm đến lý tưởng với du khách. Thời điểm khu chợ đông đúc nhất là 15-17h chiều.
Theo Linh Trang (Vietnamnet)