Cảnh báo tình trạng trẻ hóa của tật khúc xạ mắt – cận thị

Cảnh báo tình trạng trẻ hóa của – cận thị

GĐXH – WHO đưa ra cảnh báo, dự kiến đến năm 2050, hơn 49% dân số thế giới mắc tật khúc xạ mà chủ yếu là tật cận thị. Đặc biệt, cận thị đang ngày càng trẻ hóa đến mức báo động.


Cận thị lệch giữa 2 mắt có nguy hiểm không? 4 lưu ý tránh biến chứng nghiêm trọng ở trẻCận thị lệch giữa 2 mắt có nguy hiểm không? 4 lưu ý tránh biến chứng nghiêm trọng ở trẻ

GĐXH – Đưa hai cô con gái một bé 9 tuổi và một bé 7 tuổi đi khám mắt, anh Tùng (Quảng Ninh) giật mình khi biết cả hai con gái đều bị cận, lại còn cận thị lệch lên đến -5 diop.

Tổng quan về cận thị

Cận thị là gì?

Cận thị là tật khúc xạ của mắt (tên tiếng anh là Myopic, Nearsightedness). Tật khúc xạ này là hiện tượng mắt khó nhìn được vật ở xa nhưng lại nhìn rõ được vật ở gần.

photo-1693971347176

So sánh mắt thường và mắt cận thị

Nguyên nhân dẫn đến cận thị?

Nguyên nhân dẫn đến cận thị có thể đến từ nhiều tác động chủ quan và khách quan. Theo đó, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trẻ hóa cận thị chính là do thói quen sinh hoạt không lành mạnh như: Để mắt tiếp xúc quá lâu với màn hình điện thoại, máy tính, TV,… ; ngồi học sai tư thế; đọc sách và học tập ở nơi ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu; mắt hoạt động nhiều mà không có thời gian nghỉ ngơi,…

Theo một báo cáo trong Ngày Thị giác thế giới năm 2020, tật khúc xạ đang ngày càng phổ biến trong thanh thiếu niên. Tỷ lệ mắc khoảng 15 – 20% ở học sinh nông thôn, 30 – 40% ở thành phố. 

Tại Việt Nam, có khoảng gần 15 triệu trẻ từ 6 – 15 tuổi thì 3 triệu trong số đó mắc tật khúc xạ cần chỉnh kính, trong đó có tới 2/3 bị cận thị. Theo thống kê mới nhất, hiện nay tỷ lệ người mắc cận thị chiếm từ 15-40%, tương ứng từ 14-36 triệu người. Đây là một thực trạng đáng báo động và ngày càng tăng cao trong xã hội hiện đại.

Giải pháp hạn chế tình trạng trẻ hóa cận thị

Chia sẻ về thực trạng trẻ hóa cận thị, BS CKII Nông Thành Công – Phó Trưởng Khoa mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết: “Trong thời gian gần đây, khi làm việc tại bệnh viện và phòng khám, tôi đã gặp rất nhiều các cháu bé tuổi nhỏ nhưng cận thị từ rất sớm. Có thể thấy, việc trẻ hóa tật cận thị sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực, chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và hiệu suất học tập của trẻ,… Đặc biệt, đối với những trường hợp trẻ em bị cận thị cao từ sớm về sau có thể gây nên biến chứng như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc khi về già, mất thị lực… Do đó, trẻ cần gìn giữ một đôi mắt sáng khỏe để giúp chất lượng cuộc sống được nâng cao”.

Cảnh báo tình trạng trẻ hóa của tật khúc xạ mắt – cận thị - Ảnh 3.

Tình trạng trẻ hóa cận thị ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại.

BS Công cũng đưa ra các biện pháp hạn chế tình trạng trẻ hóa cận thị như sau:

“Bảo vệ đôi mắt cho trẻ từ sớm là điều rất đáng lưu tâm các bậc phụ huynh. Trẻ em cần có nhiều thời gian hoạt động ngoài trời khoảng 2 giờ mỗi ngày và 10 giờ mỗi tuần. Duy trì việc ngồi học đúng tư thế bằng việc chọn bàn học phù hợp, khoảng cách mắt và bàn từ 30-40cm. Tăng cường ánh sáng trong phòng để luôn đảm bảo cho trẻ có ánh sáng tốt phù hợp khi đọc sách hoặc học tập. Bên cạnh đó, hạn chế tiếp xúc máy tính bảng, điện thoại, tivi… để cho mắt thư giãn. Ngoài ra, cân bằng dinh dưỡng cho trẻ. Thường xuyên kiểm tra thị lực cho trẻ 3-6 tháng/ lần,…”.

Lưu ý: Đôi mắt của trẻ rất dễ bị tổn thương nếu không biết chăm sóc và có thói quen sinh hoạt tốt từ sớm. Các phụ huynh nên quan tâm và có những phát hiện sớm cận thị của trẻ để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám, điều trị kịp thời.

Cảnh báo tình trạng trẻ hóa của tật khúc xạ mắt – cận thị - Ảnh 4.

Một số biện pháp phòng chống cận thị học đường.

5 loại trái cây tốt nhất cho mắt, người bị cận thị nên ăn mỗi ngày5 loại trái cây tốt nhất cho mắt, người bị cận thị nên ăn mỗi ngày

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cũng như cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho đôi mắt sáng khỏe.

Hồng Ánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *