Bé gái bị xuất huyết dạ dày trên nền COVID-19, chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bệnh tuyệt đối không được bỏ qua!

xuat huyet da day 16503556466221469742782 0 8 276 450 crop 16503558578911890381624

GiadinhNet – Xuất huyết dạ dày là biến chứng cấp tính nguy hiểm của bệnh lý liên quan đến dạ dày. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Người thừa cân, béo phì phòng tránh bệnh hậu COVID-19 thế nào cho hiệu quả?Người thừa cân, béo phì phòng tránh bệnh hậu COVID-19 thế nào cho hiệu quả?

GiadinhNet – Nhiều nghiên cứu đã xác định béo phì là một yếu tố nguy cơ tiến triển các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng có thể phải nhập viện, phải chăm sóc đặc biệt và hỗ trợ máy thở trong giai đoạn đầu của bệnh.

Theo thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời ca bệnh nhi nghi bị xuất huyết dạ dày trên nền COVID-19.

Bệnh nhân là bé gái 13 tuổi, ở Cần Thơ. Gia đình cho biết, em bị sốt, đau họng 3 ngày trước. Hai ngày sau, trẻ bớt sốt, nhưng đau bụng, ói ra máu, người nhà đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu, rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhi lừ đừ, da niêm nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt, ói ra máu đỏ tươi, tiêu phân đen.

Qua thăm khám, xét nghiệm Hct (chỉ số các tế bào hồng cầu trong máu) chỉ còn 12%, trong khi bình thường tuổi này khoảng 40-45%. Xét nghiệm test nhanh COVID-19 và RT PCR đều dương tính.

Bé gái bị xuất huyết dạ dày trên nền COVID-19, chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bệnh tuyệt đối không được bỏ qua! - Ảnh 2.

Bệnh nhi được theo dõi điều trị tích cực tại bệnh viện

Bệnh nhi được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa nặng nghi do viêm loét dạ dày tá tràng trên nền COVID-19. Sau đó, em được hỗ trợ hô hấp, truyền dịch chống sốc, truyền khoảng 1,5 lít máu và huyết tương tươi đông lạnh, 6 đơn vị tiểu cầu đậm đặc.

Các bác sĩ tiến hành nội soi cấp cứu và ghi nhận ổ loét chảy máu rỉ rả ở dạ dày. Ê kíp cầm máu ổ loét, chuyển khoa hồi sức ngoại thở máy, sử dụng thuốc kháng virus, thuốc giảm tiết dịch vị, kháng sinh.

Sau một tuần điều trị, hiện bệnh nhi đã cai được máy thở, tỉnh táo, không ói, uống được sữa, tiêu phân vàng. Xét nghiệm PCR COVID-19 cũng âm tính sau 14 ngày.

SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào tế bào đường tiêu hóa?

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, các nghiên cứu cho thấy SARS-CoV-2 không chỉ xâm nhập vào tế bào đường hô hấp thông qua thụ thể men chuyển 2 (ACE2) mà còn xâm nhập vào tế bào đường tiêu hóa. Thụ thể ACE2 không chỉ biểu hiện ở các mô đường hô hấp, tim mạch, gan, thận, tụy, mà cũng có nhiều trong hệ thống đường tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng, hỗng tràng, hồi tràng, manh tràng và ruột già. Qua đó, làm cho SARS-CoV-2 có thể tấn công đường tiêu hóa gây viêm loét xuất huyết, cũng như gây mất cân bằng nội môi trường tiêu hóa đặc biệt là hệ vi sinh đường ruột, gây triệu chứng nôn ói, đau bụng, đầy hơi, táo bón, xuất huyết tiêu hóa.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh khi thấy trẻ sốt kèm ói, đau bụng tiêu chảy… hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được thăm khám, định bệnh chính xác và điều trị thích hợp.

Bé gái bị xuất huyết dạ dày trên nền COVID-19, chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bệnh tuyệt đối không được bỏ qua! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Xuất huyết dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày) là tình trạng chảy máu ở niêm mạc dạ dày khiến bạn nôn ra máu, đi ngoài ra máu. Xuất huyết dạ dày là biến chứng cấp tính nguy hiểm của bệnh lý liên quan đến dạ dày. Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Khi ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng và những thay đổi cơ thể không thể hiện rõ, tuy nhiên nó có thể khiến bạn mắc nguy cơ thiếu máu.

Khi tình trạng chảy máu dạ dày trở nặng, bệnh nhân sẽ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, chân tay trở nên lạnh ngắt…mạch yếu dần đi, ngất xỉu… Trong trường hợp này, nếu không được xử lý kịp thời, tính mạng sẽ bị đe dọa.

Với các trường hợp xuất huyết dạ dày nhẹ có thể nội soi để kiểm tra và sử dụng thuốc điều trị tại nhà. Các trường hợp xuất huyết dạ dày nặng cần được cầm máu ngay lập tức và điều trị hồi sức tich cực cùng với điều trị nguyên nhân gây xuất huyết.

Để xác định chính xác tình trạng sức khỏe, bệnh nhân có một trong các dấu hiệu trên nên đi khám bác sĩ.

Xử lý phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi theo khuyến cáo của các chuyên gia Xử lý phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5 – dưới 12 tuổi theo khuyến cáo của các chuyên gia

GiadinhNet – Phụ huynh không cần lo lắng vì các phản ứng tại vết tiêm như chai cứng, nổi u cục, phát ban, đau nhức… sẽ tự biến mất sau khoảng một thời gian mà không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

Tình hình tiêm chủng vaccine cho học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi trên khắp cả nước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *