Trào lưu mukbang những trái mận đỏ xanh giòn rôm rốp, được chấm đẫm với muối tôm khiến ai cũng xuýt xoa, lập tức tìm mua để “đu trend” dù giá mận đang cao ngất.
Hàng năm, cứ khoảng giữa tháng 3 là khắp các group ăn uống lại bắt đầu xôn xao vì một mùa mận chín đã tới. Mặc dù phải đến khoảng giữa tháng 5 mới bước vào mùa mận chính vụ thế nhưng mận đầu mùa vẫn là thứ gì đó rất hấp dẫn. Minh chứng là những ngày gần đây, những clip mukbang mận đầu mùa đang trở thành trào lưu ăn uống vô cùng “hot” trên các trang mạng xã hội. Chỉ cần một đĩa mận với những trái đỏ xanh, chấm đẫm muối tôm, cắn nghe giòn rôm rốp… đủ khiến người xem xuýt xoa mãi không dứt, thậm chí là chảy nước miếng với loại quả thần thánh của “hội những người nghiện ăn chua”.
Mận đầu mùa được “hét giá” vài trăm nghìn đồng/kg, dân tình vẫn đổ xô săn đón
Mận đầu mùa đang được bày bán tại khắp các khu chợ từ dân sinh, truyền thống đến “chợ mạng”. Do chưa chính vụ nên giá mận thời điểm này rất đắt đỏ, thường là gấp 3-4 lần so với thời điểm mận chín. Năm nay cũng vậy, giá mận giao động từ 150.000 đồng/1kg đến 250.000 đồng/kg.
Trong đó mận loại 1 quả to đều, chín đỏ có giá cao nhất khoảng 200.000 đồng – 250.000 đồng/kg, loại 2 với quả nhỏ hơn giá khoảng 150.000 đồng – 180.000 đồng/kg. Dù giá cao là vậy, thế nhưng những quả mận căng tròn, bóng, màu sắc hấp dẫn cùng vị chua chát khó quên khiến hội chị em nghiện ăn vặt đã nôn nao, chờ đợi những cân mận đầu tiên để ăn cho thoả cơn thèm.
Không chỉ có mỗi Hà Nội hay các tỉnh thành phía Bắc mong ngóng những chuyến mận Mộc Châu đầu mùa đầu tiên mà trong khu vực phía Nam, điển hình như TP.HCM hội sành ăn đang khao khát những rổ mận được thưởng thức loại quả này. Chính vì vậy, gần cuối tháng 3 tại TP.HCM cũng đã “le lói” những địa điểm bán mận với giá cao ngất ngưởng.
Hương vị vừa chua vừa chát nhưng lại khiến người ta thèm chảy nước miếng
Chẳng cần phải được nếm thử, hễ cứ nghe đến mận đầu mùa chắc hẳn ai nấy cũng thấy nhức nhức ê ê cái răng vì vị chua lan tỏa khắp khoang miệng. Quả thực, những trái mận trong giai đoạn này tuy chưa thật sự ngon như chính vụ, thế nhưng quả mận vẫn đảm bảo được độc giòn lại thêm có cái vị chua chua hơi gắt hoà với chút chát nhẹ, chỉ cần chấm với muối tôm, súp mì hoặc muối ớt là trở thành ngay món ăn vặt tuyệt vời.
Cũng vì sự hấp dẫn đó mà dù mận đắt thì chị em vẫn bấm bụng mua lấy vài lạng về ăn cho thoả cơn thèm, thậm chí nhiều người thích đến mức có thể ăn liền cả ký cùng lúc.
Chưa kể, quả mận còn được biến tấu thành rất nhiều kiểu ăn vặt từ mận lắc muối ớt đến mận dầm bò khô hay với đủ các loại topping. Hoặc những người sành ăn tỉ mỉ hơn là mang mận đi dầm rồi ướp lạnh. Những quả mận được tách thành 2 nửa bỏ hạt, rồi trộn đều trộn với chút muối tôm hay muối Tây Ninh nhưng nhất định phải là muối hột to mới thích nhé. Sau đó, tiếp tục thêm ớt bột, chút đường vào xóc nhẹ lên, chờ cho gia vị ngấm là có ngay món mận dầm huyền thoại.
Có người thì chỉ thích đơn giản là mận chấm muối, thế nhưng mận dầm sẽ ngon hơn, bởi những cái chua gắt hay vị chát đã được giảm bớt đi rất nhiều. Đã thế, nếu được ướp lạnh nữa thì miếng mận sẽ giòn tan, ngấm đẫm gia vị cay, mặn, ngọt, lại hòa quyện vào với cái chua đặc sắc càng trở cực kỳ bắt miệng.
Chắc hẳn đến đây là bạn đang thòm thèm hương vị mận đầu mùa lắm rồi, dù giá thành hơi cao một chút thế nhưng hương vị này đúng là mỗi năm chỉ có thể thưởng thức một lần. Tuy mận đầu mùa đang rầm rộ khắp nơi từ Hà Nội đến TP.HCM, thế nhưng nó cũng sẽ trông qua rất nhanh để nhường chỗ cho mùa mận hậu đỏ mọng. Vậy nên, còn chần chờ gì nữa mà không tìm mua mận để ăn cho thỏa cơn thèm đi thôi.
Theo H.Trang (Phụ Nữ Số)