Nhân dịp bố mẹ sang Việt Nam du lịch, vị đầu bếp người Mỹ đưa cả gia đình đi foodtour TPHCM bằng xe máy, thưởng thức loạt món ngon như bánh canh ghẹ, bánh ướt,…. Trong đó, bánh tráng nướng được anh nhận xét là “nổi tiếng vượt lãnh thổ Việt Nam”.
Chad Kubanoff là một đầu bếp chuyên nghiệp người Mỹ, hiện sinh sống và làm việc tại TPHCM được khoảng 2 năm. Trên kênh YouTuber có hàng trăm nghìn lượt theo dõi của mình, anh thường xuyên chia sẻ các video về trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Việt Nam, giới thiệu vô số món ngon mà bản thân có cơ hội thưởng thức trên khắp mảnh đất hình chữ S.
Gần đây nhất, Chad đón bố mẹ từ Mỹ tới Việt Nam để trải nghiệm chuyến foodtour độc đáo bằng xe máy. Bố mẹ của anh là ông Craig và bà Carol tỏ ra rất phấn khích trước tour ẩm thực thú vị này.
Vị đầu bếp người Mỹ còn thuê riêng hướng dẫn viên bản địa để hỗ trợ anh và gia đình trong suốt chuyến đi. Nhờ đó, họ có thể tìm hiểu và biết đến nhiều địa chỉ ăn uống cũng như các món ngon ở TPHCM.
Món đầu tiên trong hành trình foodtour này là bánh tráng nướng. Chad nhận xét đây là món ăn “nổi tiếng vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam” và còn được biết đến với biệt danh “pizza phiên bản Việt”.
Hướng dẫn viên đưa gia đình Chad đến một quán ăn có tiếng ở phường Tân Quy, quận 7. Quán chuyên phục vụ các món bánh tráng khác nhau với không gian bài trí bắt mắt.
Theo lời giới thiệu từ hướng dẫn viên, bánh tráng nướng là món ăn khởi nguồn từ Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) – thành phố du lịch nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Bánh tráng nướng có nhiều hương vị với đủ loại topping khác nhau.
Tại quán, Chad được gợi ý nên thử ba loại bánh tráng “best seller” (bán chạy nhất” ở đây là bánh tráng nướng giòn truyền thống, bánh tráng nướng đặc biệt và bánh tráng cuốn dẻo.
Sau vài phút chờ đợi, các thành viên đã được nhân viên phục vụ bưng lên suất bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, cắt thành từng miếng tam giác nhỏ vừa ăn. Lớp bánh mỏng, chế biến đơn giản với chút hành lá, bò khô ở trên và trứng tráng ở dưới.
Cách ngon nhất để thưởng thức món này là cầm tay, chấm kèm nước sốt đặc sánh.
“Tôi thích ăn kiểu nguyên bản, rất ngon. Tôi cũng thích cách người Việt chế biến món ăn cầu kỳ, đa dạng như vậy. Họ có thể cho nhiều nguyên liệu vào trong một món ăn”, ông Craig vừa ăn vừa gật gù tâm đắc.
Tiếp đến là món bánh tráng cuốn dẻo với phần nhân có thêm phô mai. Điều này giúp bánh dai hơn và có hương vị lạ miệng, hấp dẫn.
Sau khi cho đầy đủ các nguyên liệu, bánh được nướng trên bếp than. Người bánh sẽ khéo léo cuốn bánh tròn lại thành hình ống thuôn dài. Bánh có thể được cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn hoặc để nguyên cho du khách cầm và thưởng thức.
Bố của Chad cũng bày tỏ sự ấn tượng trước cách thưởng thức đồ ăn của người Việt Nam.
“Người châu Á thường dùng kéo cắt đồ ăn, còn người Mỹ thì không làm vậy. Chúng tôi sẽ dùng dĩa nhưng tôi thấy dùng cách này tiện hơn”, ông Craig nói.
Cuối cùng, họ thưởng thức phần bánh tráng nướng đặc biệt với nguyên liệu đầy đặn, gồm mực, chà bông heo (ruốc heo), bắp cải tím và sốt mayonaise.
Nếu như ông Craig thích bánh tráng nướng vị nguyên bản thì Chad lại thích bánh tráng đặc biệt, đẫm sốt béo ngậy, vị chua ngọt đan xen. Vị đầu bếp người Mỹ cũng tiết lộ, thời điểm anh đến Việt Nam cách đây 10 năm trước, bánh tráng nướng đã là món ăn vặt khá nổi. Và nhiều quán ăn đã nhanh chóng biến tấu món này theo các cách thức, hương vị khác nhau.
Từ lần nếm thử đầu tiên, chàng YouTuber đã lập tức yêu thích món bánh tráng nướng. Cho đến hiện tại, anh vẫn thường xuyên thưởng thức món ăn vặt này. Không chỉ có hương vị thơm ngon, anh còn nhận xét món bánh có giá thành rẻ, dao động từ 25.000 – 50.000 đồng, tùy nguyên liệu và kiểu chế biến.
Rời quán, Chad cùng gia đình tiếp tục hành trình foodtour, di chuyển đến một số địa điểm ăn uống khác. Trong thời gian ngắn, họ đã có cơ hội thưởng thức thêm một số món ngon như nướng BBQ kiểu Việt, bánh ướt (quận 11) và bánh canh ghẹ.
Ông Craig nhận xét, bánh canh ghẹ là món ngon nhất mà mình được thưởng thức ở Việt Nam.
Kết thúc chuyến foodtour bằng xe máy, bố mẹ của Chad thừa nhận rất thích trải nghiệm tuyệt vời này. Họ cũng có cái nhìn và cảm nhận rất khác về thú vui ăn uống đường phố của người Việt.
“Người phương Tây thường sợ bị bệnh khi ăn uống ở lề đường. Vì họ nghĩ như vậy không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là lần thứ 5 cô ngồi ăn uống vỉa hè thế này nhưng thực sự không hề thấy sợ chút nào cả. Cô đã ăn uống thoải mái luôn”, bà Carol chia sẻ.
Theo Phan Đậu (Vietnamnet)