Dù có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng uống được rượu vang.
Dưới đây là những người và những thời điểm không nên uống rượu vang vì có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
1. Người bệnh đái tháo đường
Nếu bị đái tháo đường, bạn nên cẩn thận về lượng rượu mình tiêu thụ. Rượu vang có thể ảnh hưởng rõ rệt đến lượng đường trong máu, đặc biệt nếu uống lúc đói.
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên hết sức cẩn thận khi uống rượu vang. Uống rượu trong tình trạng đói có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và dẫn đến hạ đường huyết nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến hôn mê tiểu đường.
2. Uống rượu vang dễ gây khởi phát cơn hen
Không phải tất cả những người bị hen phế quản đều bị lên cơn hen hay xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn khi uống rượu. Theo một nghiên cứu, khoảng 33% những người tham gia nghiên cứu đều cho rằng tiêu thụ rượu có liên quan đến bệnh hen phế quản ít nhất 2 lần.
Rượu vang, có chứa cả sulfite và histamine, là nguyên nhân hàng đầu gây khởi phát các triệu chứng hen. Rượu vang trắng thường chứa ít histamine hơn là rượu vang đỏ và vang nổ. Rượu vang 100% hữu cơ không có chứa thành phần sulfate.
Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng trong số những người xuất hiện triệu chứng hen, khoảng 40% là do rượu vang.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rượu vang đỏ là nguyên nhân gây khởi phát nhanh các biến chứng của hen phế quản, thường trong vòng 1 tiếng.
Rượu vang có thể gây khởi phát cơ hen ở người bệnh hen phế quản.
3. Đang dùng thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau
Nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau nào, uống rượu vang có thể là một đề xuất rủi ro.
Thuốc an thần và thuốc giảm đau là những chất gây trầm cảm, có nghĩa là chúng làm chậm hoạt động của não và rượu cũng làm như vậy. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), rượu góp phần dẫn tới 18% số ca cấp cứu liên quan đến thuốc giảm đau nhóm opioid và 22% ca tử vong liên quan đến loại thuốc này.